Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tham gia liên minh tái chế, URC Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Cùng 8 doanh nghiệp ở lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì, URC đã hợp tác thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam), mục tiêu bảo vệ môi trường khỏi rác thải.

URC Việt Nam là nhà sản xuất thực phẩm và nước giải khát sở hữu những sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng như C2, Rồng Đỏ, CreamO…

Theo số liệu được công bố từ báo cáo “Lượng rác thải nhựa từ đất liền đến đại dương” thực hiện bởi Jambeck et al, Việt Nam trong nhóm 5 nước có lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương lớn nhất, tương đương 280.000 tấn mỗi năm.

Lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam được dự báo tăng 38% từ mức 11,6 triệu tấn năm 2016 lên 15,9 triệu tấn năm 2030. Trong đó, rác thải từ bao bì sử dụng một lần như chai nhựa, ống hút, vỏ hộp sữa… tăng nhanh, ảnh hưởng đến môi trường sống và sự phát triển bền vững của quốc gia cũng như toàn cầu khi không được xử lý đúng cách.

urc anh 1
9 công ty cùng ký kết thỏa thuận thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam.

Trong khi đó, chính sách quản lý, cơ sở tái chế chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý. Các nhà máy tái chế hoạt động chưa hiệu quả khi công nhân vẫn phải dùng tay phân loại rác để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Chi phí phân loại, tái chế thậm chí còn cao hơn nhập nguyên liệu từ nước ngoài về sản xuất…

PRO Vietnam sẽ là đối tác tư nhân tạo ra một hệ sinh thái thu gom, tái chế để tăng tỷ lệ tái chế, giảm thiểu rác thải ra môi trường, góp phần giải quyết thách thức này.

Theo ông Laurent Levan, Chủ tịch và Tổng giám đốc URC Việt Nam, các thành viên sáng lập cùng thống nhất những nguyên tắc hành động cho PRO Vietnam. Theo đó, mọi hoạt động của liên minh sẽ đảm bảo dung hòa các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường; cân bằng giữa việc tạo ra những sản phẩm tiện ích với việc bảo vệ môi trường…

Tham vọng là đến năm 2030, tất cả bao bì của các thành viên tham gia đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

Tham gia liên minh tái chế tại Việt Nam là bước đi nằm trong chiến lược phát triển bền vững mà Tập đoàn URC Philippines, công ty mẹ của URC Việt Nam theo đuổi những năm qua.

Cam kết phát triển bền vững này được cụ thể hóa bằng chiến lược “Chuyển đổi sản xuất”, tập trung vào tài nguyên thiên nhiên, con người và sản phẩm trong 5 năm đầu và mở rộng ra chuỗi cung ứng, các lĩnh vực kinh tế trọng tâm đến năm 2030.

Các nhà máy URC Việt Nam với đặc thù sử dụng nhiều nước, đã có hệ thống lọc thẩm thấu ngược và tái sử dụng nước từ hệ thống này để tối ưu lượng nước sử dụng đầu vào, và hạn chế nước thải ra.

Nước đã sử dụng tại hệ thống máy đóng gói và tiệt trùng cũng được tái sử dụng. Tất cả nước thải sau khi xử lý đều đạt tiêu chuẩn khi hòa vào hệ thống thu gom tập trung của khu công nghiệp VSIP.

URC Việt Nam cũng tiên phong sử dụng năng lượng sạch như khí CNG, năng lượng sinh khối (Biomass) trong sản xuất; sử dụng bóng đèn LED tại các nhà máy, rác thải công nghiệp được các nhà thầu xử lý, tái chế làm nguyên liệu sản xuất gạch lót vỉa hè, phân bón…

Năm 2018, lượng nước tiêu thụ cho mỗi kilogram sản phẩm giảm đến 18% so với năm trước, giúp tiết kiệm hơn 310.000 m3, lượng điện năng tiêu thụ cũng giảm được đến 4,5%.

urc anh 2
Ông Laurent Levan (đầu tiên, bên trái) - Chủ tịch và TGĐ Công ty URC Việt Nam tại sự kiện.

“Năm 2019, chúng tôi đặt mục tiêu giảm thêm 10% tỷ lệ sử dụng nước và 3% trên tỷ lệ tiêu dùng năng lượng cho sản xuất. Những kết quả này đã giúp URC Việt Nam tiết giảm chi phí hoạt động sản xuất. Quan trọng không kém, mỗi m3 nước tiết kiệm sẽ hữu ích cho nhiều người, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng cao”, ông Laurent Levan nói.

Thêm vào đó, URC Việt Nam là công ty đầu tiên của tập đoàn đạt chứng nhận ISO 45001:2018 - hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp cho các nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó còn có chứng nhận về hệ thống quản lý môi trường (ISO 14001:2015) và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh