Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tham gia game show khởi nghiệp, trẻ được gì?

Kiddie Shark mùa đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, học sinh. Nhiều người cho rằng đây là chương trình mới lạ, ươm mầm cho các tài năng nhí đam mê kinh doanh.

Kiddie Shark là sân chơi thực tế đầu tiên về gọi vốn khởi nghiệp dành cho trẻ em từ 7 đến 14 tuổi. Sau 11 số phát sóng, chương trình đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ bậc phụ huynh, học sinh. Họ cho rằng ngoài việc thúc đẩy đam mê kinh doanh ở các thí sinh nhí, chương trình còn tạo điều kiện để hoàn thiện các kỹ năng của trẻ như thuyết trình, phản biện, quản lý tài chính...

Kiddie Shark khai phá niềm đam mê kinh doanh ở trẻ

Là một trong những cố vấn của chương trình, Ngô Kiến Huy cho biết anh nhiều lần cảm thất bất ngờ trước tài năng và đam mê kinh doanh của các thí sinh nhỏ tuổi. “Nhiều ý tưởng của các bé có tính khả thi và thực tiễn. Tôi nhận thấy trẻ em Việt Nam rất giỏi, tư duy sáng tạo không thua các nước khác”, nam ca sĩ cho biết.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh (Ban Tâm lý Lứa tuổi, chi hội tâm lý Lứa tuổi thuộc trung tâm Anh ngữ Apax Leaders) chia sẻ Kiddie Shark là môi trường để thúc đẩy niềm đam mê kinh doanh ở trẻ em từ giai đoạn 7-14 tuổi.

game show kiddie shark anh 1
Nhiều ý tưởng kinh doanh của các thí sinh nhí khiến các shark bất ngờ.

“Hiện nay có rất nhiều sân chơi cho trẻ có tài năng, như trong ca hát, dancer, nấu ăn.. và trong kinh doanh cũng vậy, đó là một lĩnh vực của trẻ, nếu trẻ có đam mê, ước mơ, khả năng thì đó chính là môi trường để trẻ có cơ hội thực hiện, khi gặp nhà đầu tư, trẻ được kêu gọi vốn, có sự hỗ trợ từ những người chuyên môn, dẫn dắt tư vấn cho trẻ, từ đó cho trẻ một cánh cửa để trẻ phát triển tài năng, Kiddie Shark không chỉ là sân chơi giải trí mà còn là môi trường ươm mầm tài năng cho trẻ”, cô nói.

Thạc sĩ cho biết thêm việc khám ra tố chất nhà kinh doanh ở trẻ phụ thuộc nhiều vào các bậc phụ huynh. Họ chính là những người nâng đỡ, chắp cánh, tạo cơ hội cho trẻ được theo đuổi đam mê của mình khi lớn lên.

game show kiddie shark anh 2
Kiddie Shark mùa đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, học sinh.

“Bất kỳ tài năng nào của trẻ, việc nhìn nhận và phát hiện đã khó, khi phát hiện có tạo ra một môi trường để ươm mầm cho trẻ phát triển hơn hay không còn tùy thuộc nhiều vào gia đình và cộng đồng. Với những ý tưởng kinh doanh của trẻ con cũng vậy, trẻ có ý tưởng nhưng cũng cần môi trường thì mới có cơ hội phát triển”, cô chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Thụy Anh, giảng viên trường Phát triển Tài năng và Tính cách John Robert Powers (thành viên Hiệp hội Tâm lý TP.HCM) cũng đánh giá cao vai trò của cha mẹ trong quá trình phát hiện ra tư chất, sở trường kinh doanh ở trẻ.

Cô nói: “Một đứa trẻ khi có tố chất thật, idea muốn hướng tới, là phụ huynh chúng ta cần phải phát hiện hình mẫu, mục đích mà con đang muốn hướng tới để từ đó xem liệu với hình mẫu mà con muốn thì con cần phải có những kỹ năng gì, từ những kỹ năng này đến hình mẫu cần phải rèn luyện ra sao để từ đó bổ sung, hỗ trợ cho trẻ”.

Trẻ có cơ hội hoàn thiện nhiều kỹ năng

Tham gia game show Kiddie Shark, thí sinh nhí ngoài việc được thể hiện khả năng kinh doanh của mình, các em còn cơ hội được trau dồi nhiều kỹ năng khác như thuyết trình, phản biện, kỹ năng thuyết phục...

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Thụy Anh chia sẻ chương trình Kiddie Shark sẽ giúp cho các bé từ 7-14 tuổi có cơ hội học hỏi và hoàn thiện nhiều kỹ năng sống mà ít game show nào có được.

game show kiddie shark anh 3
Thí sinh nhí hoàn thiện các kỹ năng thông qua chương trình.

“Điều hay ở chương trình là dạy cho chúng biết được rằng để biến được ước mơ thành sự thật thì con phải chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng. Con phải có kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng triển khai kế hoạch, chưa hết, con phải có kỹ năng thuyết phục người khác, kỹ năng làm cho người ta tin điều con tin sẽ trở thành sự thật”.

“Khi đến với chương trình, chắc chắn mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc gọi được vốn mà trẻ sẽ trưởng thành rất nhiều, nhà đầu tư sau này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho trẻ như kiến thức, kĩ năng kinh doanh, quan sát trẻ sử dụng nguồn vốn như thế nào hiệu quả, tư vấn cho trẻ…trẻ đạt được nhiều thứ hơn sau khi tham gia”, thạc sĩ Mỹ Linh chia sẻ thêm.


Kiddie Shark là sân chơi cho các bạn nhỏ có cơ hội trình bày các ý tưởng, dự án hoặc sản phẩm cụ thể với các nhà đầu tư của chương trình để gọi vốn và tổ chức kinh doanh với những mô hình phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Kiddie Shark mong muốn mở ra hướng đi mới trong cách giáo dục con trẻ theo phương thức rèn luyện kỹ năng bằng trải nghiệm thực tế, chính vì vậy chương trình không chỉ tạo được sự hào hứng đối với các bạn nhỏ khi tham gia chương trình, mà các các khán giả nhí cũng sẽ nhận được những bài học bổ ích, lý thú khi theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders là một Quỹ bao gồm học bổng và tài chính do Trung tâm Anh ngữ APAX LEADERS thực hiện với số vốn ban đầu là 100 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư ươm mầm tài năng khởi nghiệp cho các em nhỏ có dự án tiềm năng đang trong giai đoạn ấp ủ hoặc đã khởi động thực hiện. Quỹ sẽ được sử dụng dưới dạng trao học bổng và phần đầu tư dành cho các bé khi tham gia gọi vốn cho các dự án tương lai tại Kiddie Shark.

'Sếp nhí' khiến Minh Hằng bất ngờ khi bán đồ chơi giá 3 triệu đồng

Trong tập 9 Sếp nhí khởi nghiệp, Minh Hằng không chỉ nghi ngờ khả năng ứng dụng dự án của các em nhỏ, cô còn cho rằng nhóm bán sản phẩm với mức giá quá cao.


Tường Bách

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh