Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thảm án trước giao thừa ở Trung Quốc

Giao thừa năm 2018, đợi anh em họ Vương trên đường trở về nhà sau khi làm lễ tế tổ tiên trên núi, Trương Khấu Khấu đã sát hại 2 người.

Hung thủ sau đó tiếp tục tìm đến nhà để giết chết ông Vương. Tất cả bắt nguồn từ mối thù giết mẹ từ 22 năm trước.

Nuôi mầm thù hận từ án mạng 22 năm

Nhà họ Trương và Vương vốn là hàng xóm trong cùng thôn thuộc khu Nam Trịnh, TP Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Hai gia đình thường xuyên vì những chuyện thường ngày mà xảy ra cự cãi.

Ngày 27/8/1996, bà Uông Tú Bình, mẹ của Trương, đi qua trước cổng nhà họ Vương thì xảy ra tranh cãi với bố con nhà họ. Hai bên lời qua tiếng lại rồi kết thúc bằng ẩu đả. Bà Uông tử vong sau khi bị Vương Chính Quân dùng cọc gỗ đánh vào đầu.

Giet 3 nguoi de tra thu cho me anh 1

Khi án mạng xảy ra, Quân mới 17 tuổi nên chỉ bị tòa tuyên án 7 năm tù.

Năm 2000, Vương Chính Quân được ra tù vì cải tạo tốt. Có thể vì khúc mắc với hàng xóm và mặc cảm về bản án giết người nên anh đi làm ăn xa, ít về nhà. Còn gia đình bị hại nhiều lần kháng cáo nhưng bất thành. Con trai bà Uông là Trương Khấu Khấu đã âm thầm nuốt hận vào lòng.

Lửa hận

22 năm qua đi, mùa đông những ngày giáp tết năm 2018, Trương thấy Vương Chính Quân về nhà ăn Tết rất vui vẻ. Nhìn cảnh gia đình Quân sum vầy, Trương nhớ lại cảnh mẹ của anh bị đánh chết trước cổng nhà Quân nên lửa hận bùng lên.

Là hàng xóm nên không khó để Trương biết được việc nhà ông Vương có thói quen ngày 30 Tết cả nhà cùng nhau lên mộ tổ thắp hương. Anh ta chuẩn bị dao nhọn bên mình, âm thầm theo gót nhóm người nhà họ Vương.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Trương cho thấy đây không phải là hành động bột phát.

Trưa 30 Tết (15/2/2018), đợi cho nhóm người cúng tế xong, trên đường về Trương mục kích bên đường rồi cầm dao xông ra đường cứa cổ Vương Chính Quân. Nạn nhân ngã xuống đất, Trương tiếp tục đâm nhiều nhát vào ngực và bụng.

Nhiều người chứng kiến đã la hét, tháo chạy, trong đó có Vương Hiệu Quân, con trai thứ nhà họ Vương. Trương nhanh chóng đuổi theo và đâm nhiều nhát vào người Vương Hiệu Quân cho đến khi nạn nhân bất động.

Không dừng lại ở đó, Trương say máu nên đi thẳng đến nhà ông Vương để sát hại người này. Gây án xong, Trương rút xăng của chiếc xe máy rồi tạt lên ôtô đậu tại nhà ông Vương để châm lửa đốt trước khi rời hiện trường.

Vụ án gây chấn động vùng quê Nam Trịnh vì ngày Tết mọi nhà đều vui vẻ nhưng thay vào đó là sự sợ hãi. Dư luận dấy lên nhiều luồng tin về vụ án nhưng hầu như ai cũng biết sự việc bắt nguồn từ cái chết của bà Uông trong quá khứ.

Không bỏ trốn, chỉ muốn xem pháo hoa

Sáng 17/2/2018, Trương Khấu Khấu ra đồn công an đầu thú. Anh ta điềm tĩnh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và chấp nhận mọi hình phạt của pháp luật.

Đối với Khấu, việc nhận án tử cũng đều đã nằm trong dự liệu. Anh ta điềm nhiên kể về việc lên kế hoạch rất chi tiết.

Giet 3 nguoi de tra thu cho me anh 2

Hung thủ còn khai: “Tôi không phải tâm thần nên không giết người tùy ý, tôi chỉ giết người cần giết”.

Khi viên cảnh sát hỏi tại sao 2 ngày sau mới ra đầu thú, Khấu Khấu trầm tĩnh nói vì biết phạm vào tội chết nên lần cuối muốn xem pháo hoa.

Ngày 8/1/2019, phiên toà sơ thẩm xét xử Trương Khấu Khấu được mở tại TP Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây. Khi HĐXX hỏi tại sao sau 22 năm sau cái chết của mẹ thì mới báo thù, Trương nói rằng vì đợi các con ông Vương cùng về đủ để giết một lượt. Câu trả lời làm cả hội trường dấy lên những lời bàn tán.

Ở một góc tòa án, con trai cả ông Vương tên Vương Phú Quân buông lời nhục mạ. Trương trừng mắt nhìn qua lạnh lùng nói: “Anh phải thấy may mắn vì hôm nay mình vẫn còn sống. Nếu hôm đó anh có mặt thì chắc chắn tôi sẽ giết cả anh”.

Sau 3 phiên tòa, Trương Khấu Khấu bị kết án tử hình về tội Giết người và Hủy hoại tài sản. Ngày 17/7/2019 Trương bị đưa ra pháp trường, kết thúc cuộc đời đầy thù hận với gia đình hàng xóm.

Cầm súng đến nhà bạn gái dọa trả thù

Việt có mâu thuẫn tình cảm với con gái chủ nhà nên mang theo súng đến đe dọa trả thù. Nghi phạm sau đó bị cảnh sát khống chế.

Diên Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật