Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ThaiBev sẽ 'trả tiền' thâu tóm Sabeco vào ngày 28/12

Thông báo của ThaiBev gửi lên Sở GDCK Singapore cho biết Vietnam Beverage sẽ hoàn tất thanh toán cho thương vụ mua cổ phần Sabeco vào ngày 28/12 (giờ Việt Nam).

Ngay sau khi đấu giá thành công gần 54% cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thông qua công ty TNHH Vietnam Beverage, ThaiBev phát đi thông báo chi tiết về thương vụ này, gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. 

Trước đó, ngày 18/12, Vietnam Beverage (do ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49%) đã mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị gần 5 tỷ USD. Vietnam Beverage chính thức nắm quyền chi phối hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Thai Bev len tieng sau thuong vu thau tom Sabeco anh 1
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi . Ảnh: Forbes.

Trong thông báo, ThaiBev khẳng định đã cùng Vietnam Beverage nghiên cứu kỹ về lịch sử hoạt động, tình hình tài chính kinh nghiệm quản lý của Sabeco trước khi ra quyết định "thâu tóm" hãng bia lớn nhất Việt Nam. 

Với lịch sử hơn 140 năm với các thương hiệu có tiếng như Saigon Beer và 333 Beer, Sabeco hiện nắm giữ 41% thị phần ngành bia Việt Nam. Đây cũng là hãng bia hàng đầu tại Việt Nam và ASEAN. Do đó, ThaiBev nhận định Sabeco có tiền năng phát triển rất lớn. 

Ngoài ra, ThaiBev nhận định Việt Nam là thị trường bia hấp dẫn và lớn nhất tại ASEAN đồng thời lớn thứ 3 tại châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Do đó, tập đoàn của tỷ phú Thái cho rằng thương vụ thâu tóm sẽ giúp công ty nhanh chóng khai thác được mạng lưới phân phối của Sabeco tại Việt Nam - quốc gia có tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á với dân số trẻ.

ThaiBev cho biết thương vụ thâu tóm Sabeco lần này nằm trong kế hoạch Vision 2020 (Vision 2020) của công ty nhằm củng cố vị thế hãng bia lớn nhất Đông Nam Á. Khoản đầu tư vào hãng bia Việt Nam cũng sẽ bổ trợ lớn cho lĩnh vực sản xuất và phân phối đồ uống có cồn của ThaiBev, đồng thời đẩy mạnh tăng trưởng và đa dạng hoá yêu cầu chiến lược của Vision 2020. 

Thông báo trên cho biết Vietnam Beverage hoàn tất thanh toán cho thương vụ này vào ngày 28/12/2017 (giờ Việt Nam). 

Tỷ phú Thái đã mua Sabeco qua công ty Việt Nam như thế nào? Thông qua công ty con vừa thành lập, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco. Tỷ phú này cũng đang có nhiều khoản đầu tư lớn tại Việt Nam.

Trước khi thâu tóm Sabeco, ông trùm của ThaiBev đã có 5 năm "mua sắm" mạnh tay tại Đông Nam Á. 

Năm 2015, công ty anh em của ThaiBev - TCC Holding Co thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen đứng sau thương vụ mua lại công ty Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 800 triệu USD. Không chỉ có cổ phần ở chuỗi siêu thị này, tỷ phú này cũng nắm cổ phần lớn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) qua quỹ đầu tư quỹ F&N.

Một năm sau, công ty Berli Jucker Pcl của ông Charoen thực hiện thương vụ M&A tiêu dùng lớn thứ 2 tại Đông Nam Á trong 5 năm khi thâu tóm cổ phần của Big C Supercenter Pcl Thái Lan.

Gần đây, tỷ phú gốc Hoa tiếp tục mua 75% cổ phần hãng hãng whisky hàng đầu và thâu tóm 240 cửa hàng KFC Thái Lan.

Những động thái của tỷ phú Charoen và các công ty của mình cho thấy tham vọng xây dựng một chế chế thực phẩm bao phủ toàn khu vực. Hiện ông Charoen là tỷ phú giàu thứ 2 tại Thái Lan với khối tài sản 19,3 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Tỷ phú Thái 'mất' 18.000 tỷ đồng sau 2 ngày mua cổ phần bia Sài Gòn

Sau khi chi gần 110.000 tỷ đồng để thâu tóm hơn 53% vốn tại Sabeco, giá cổ phiếu này liên tục giảm và công ty liên quan tới tỷ phú Thái Lan đang "tạm lỗ" hơn 18.000 tỷ đồng.

Nguyễn Duy

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh

Gia vang lai giam sau hinh anh

Giá vàng lại giảm sâu

0 1

Sau khi trở lại giao dịch ở vùng giá trên 1.800 USD/ounce được 2 phiên, giá vàng thế giới chịu áp lực bán của nhà đầu tư và quay đầu giảm về dưới mốc tâm lý quan trọng này.