Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ThaiBev, chủ mới của Sabeco, đang xoay tiền trả nợ

Theo Bangkok Post, nguồn vốn 6,3 tỷ USD được Tập đoàn ThaiBev mang đi thâu tóm các doanh nghiệp, trong đó có Sabeco của Việt Nam, ngoài tiền mặt, cổ tức còn có cả khoản đi vay.

Đại diện tập đoàn ThaiBev cho hay trong quý I của năm tài chính 2018 (từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2017), tập đoàn đã chi 200 tỷ bath Thái (tương đương khoảng 6,3 tỷ USD) để thâu tóm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp trong khu vực. Lớn nhất trong số này là khoản đầu tư khoảng 156 tỷ bath Thái (gần 5 tỷ USD) mua 53,6% cổ phần của Sabeco

Thương vụ thâu tóm Sabeco đã giúp ThaiBev trở thành thế lực dẫn đầu ngành bia Đông Nam Á với tổng lượng bia bán ra khoảng 9 tỷ lít. Cùng với thương hiệu bia Chang và những thương hiệu mới thâu tóm, ThaiBev nắm trong tay 26% thị phần bia Đông Nam Á. 

Đại diện tập đoàn này chia sẻ nguồn vốn thực hiện các thương vụ đến chủ yếu từ lượng tiền mặt hiện tại của doanh nghiệp, cộng với 30 tỷ bath (khoảng 960 triệu USD) cổ tức thường niên và một vài khoản vay ngắn hạn dưới dạng trái phiếu. ThaiBev sẽ phải trả lãi cho lô trái phiếu đầu tiên trị giá 50 tỷ bath (1,6 tỷ USD) trong tháng 3.

ty phu thai mua sabeco anh 1

Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Charoen dành phần lớn tiền quý I/2018 để mua Sabeco

. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ông lớn về bia của Việt Nam, tập đoàn của ông Charoen còn mua 75% cổ phần của Grand Royal Group, tập đoàn sản xuất whisky lớn nhất Myanmar, với giá 25 tỷ bath (800 triệu USD), một doanh nghiệp sở hữu 252 cửa hàng KFC tại Thái Lan với giá 11,4 tỷ bath (364 triệu USD) và 76% cổ phần một chuỗi cửa hàng lẩu Thái với giá 115 triệu bath (3,6 triệu USD).

Lý do tỷ phú Thái quyết tâm thâu tóm Sabeco là nhắm đến tiềm năng của thị trường đồ uống tại Việt Nam.

Theo ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Giám đốc điều hành của ThaiBev, gần đây, Việt Nam có tăng trưởng GDP gần 7% cùng lượng tiêu thụ bia hàng năm lên tới 4,4 tỷ lít, cao gấp đôi thị trường Thái Lan.

Tính tới tháng 12/2017, Sabeco có doanh thu thuần hơn 34.000 tỷ đồng (1,5 tỷ USD), lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5.100 tỷ đồng (223 triệu USD), nắm khoảng 42% thị phần nội địa, dẫn đầu thị trường bia Việt Nam. 

Trong năm tài chính 2017, ThaiBev đã ghi nhận tổng doanh thu hơn 200 tỷ bath (khoảng 6,3 tỷ USD), lợi nhuận ròng hơn 34 tỷ bath (1,1 tỷ USD) và tổng tài sản ở mức 194 tỷ bath (khoảng 6,2 tỷ USD).

Tỷ phú Thái Charoen đã mua những tài sản gì tại Việt Nam? Với tham vọng tạo nên một đế chế bán lẻ F&B tại khu vực Đông Nam Á, từ nhiều năm nay, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã ra sức mua cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau 5 tỷ USD mua Sabeco, tỷ phú Thái chi 135 triệu USD mua Vinamilk

Với chiến lược xây dựng đế chế F&B lớn trong khu vực, các tổ chức thành viên của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi ra sức mua gom cổ phần của các doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh