Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thái tử Samsung' ra tòa

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, Lee Jae Yong, ngày 8/6 trình diện trước tòa án Hàn Quốc chờ nghe phán quyết liệu có nhận án tù liên quan đến các sai phạm tài chính hay không.

Theo Reuters, các công tố viên Hàn Quốc ngày 4/6 đã xin tòa lệnh bắt giữ Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung và là người sẽ thừa kế tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Đề nghị bắt giữ dựa trên cáo buộc gian lận ngân hàng và vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung vào năm 2015. Thương vụ sáp nhập đã dọn đường cho ông Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn.

Xuất hiện tại tòa án Seoul, ông Lee Jae Yong mang khẩu trang và từ chối trả lời báo chí. Phiên tòa của ông dự kiến diễn ra vào lúc 10h30 (giờ địa phương). Sau buổi điều trần, ông sẽ đến một trung tâm tạm giữ để chờ phán quyết. Dự kiến tòa sẽ công bố kết luận trong ngày 8 hoặc 9/6.

'Thai tu Samsung' trinh dien truoc toa anh 1

Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung, đến trình diện tòa án tại Seoul. Ảnh: Reuters.

Samsung ngày 5/6 bác bỏ cáo buộc của cơ quan công tố rằng ông Lee đã thao túng giá cổ phiếu. Trong một tuyên bố khác hồi cuối tuần, tập đoàn cho rằng cuộc điều tra đang gây tổn hại đến công việc quản lý, đặc biệt giữa giai đoạn khủng hoảng với đại dịch Covid-19 và xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Ông Lee từng ngồi tù trong 1 năm, liên quan đến bê bối tham nhũng của cựu tổng thống Park Geun Hye. Ông được trả tự do vào tháng 2/2018 nhưng Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu tiếp tục điều tra và xử lại, mở ra khả năng Lee sẽ nhận án tù cao hơn trước.

"Nếu Lee bị bắt giữ, danh tiếng của ông Lee và Samsung sẽ tổn hại thêm. Sẽ có thêm nhiều câu hỏi về tính chính danh của ông ấy với vai trò CEO và người kế thừa công ty", Chang Sea Jin, chuyên gia về kinh doanh tại Viện Khoa học và Công nghệ Cấp cao Hàn Quốc, nhận định.

Thợ đánh giày tặng đất cho chính phủ Hàn Quốc ủng hộ nạn nhân Covid-19 Ông Kim trao mảnh đất rộng hơn 32.000 m2 cho chính quyền Paju, thành phố phía tây bắc Seoul. Các quan chức Paju sẽ bán và dùng số tiền đó giúp đỡ người dân.

Cơ quan công tố Hàn Quốc xin lệnh bắt 'thái tử Samsung'

Korea Times tiết lộ các công tố viên Hàn Quốc đang xin lệnh bắt giữ Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong về tội gian lận ngân hàng.

'Thái tử Samsung' bị triệu tập vì điều tra liên quan đến thừa kế

Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung, bị các công tố viên triệu tập ngày 29/5 để phối hợp điều tra các cáo buộc liên quan đến quá trình thừa kế tập đoàn của gia tộc.

'Thái tử Samsung' bị công tố viên triệu tập để thẩm vấn

Lee Jae Yong, người dự kiến thừa kế tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, ngày 26/5 bị triệu tập đến cơ quan công tố để thẩm vấn về các nghi vấn xoay quanh vụ sáp nhập hai công ty con.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới