Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thái tử Samsung' có thể sắp bị truy tố

Công tố đặc biệt có thể ra quyết định truy tố Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong vào ngày 28/2 khi cuộc điều tra bê bối của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye không được gia hạn.

'Thái tử' Samsung bị bắt trong bê bối của Tổng thống Park Lee Jae Yong, phó chủ tịch và là người thừa kế tập đoàn Samsung, vừa bị bắt ngày 17/2 trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil.

Bloomberg dẫn lời người phát ngôn của công tố viên Park Young Soo, người chịu trách nhiệm điều tra bê bối của Tổng thống Park, cho biết ông Lee và 4 lãnh đạo khác của Samsung nhiều khả năng sẽ bị truy tố. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 28/2.

Samsung đã phủ nhận việc ông Lee chỉ đạo đưa hối lộ cho bà Choi Soon Sil, "bạn thân pháp sư" của Tổng thống Park. Nếu phó chủ tịch Lee bị truy tố, việc thừa kế tập đoàn của ông sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo Bloomberg, công tố viên phải kết thúc việc điều tra trước ngày 28/2 sau khi tổng thống lâm thời Hwang Kyo Ahn quyết định không gia hạn cuộc điều tra. Tòa Hình sự Hàn Quốc đã tổ chức phiên điều trần lần cuối hôm 27/2 về việc luận tội Tổng thống Park.

pho chu tich Samsung bi bat anh 1
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong (giữa) có thể bị truy tố. Ảnh: Reuters.

"Thái tử Samsung", bị bắt tạm giam cách đây 10 ngày, có thể yêu cầu được bảo lãnh sau khi bị truy tố. Tòa án phải ra phán quyết đầu tiên trong vòng 3 tháng.

Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự. Cùng với ông Lee, 4 lãnh đạo khác của Samsung cũng đang đối mặt nguy cơ bị truy tố, trong đó có Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang Jin.

Theo các điều tra viên, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 36 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

'Thái tử Samsung': 38 triệu USD và phòng giam 6,5 m2

Những đặc quyền mà người thừa kế Samsung, lãnh đạo đời thứ 3 của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, được thừa hưởng cũng chính là nguồn cơn khiến ông có thể rơi vào vòng tù tội.

Hàn Quốc bắt phó chủ tịch tập đoàn Samsung vì tội đưa hối lộ

Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Samsung Thế giới