Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thái tử Samsung' bị triệu tập vì điều tra liên quan đến thừa kế

Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung, bị các công tố viên triệu tập ngày 29/5 để phối hợp điều tra các cáo buộc liên quan đến quá trình thừa kế tập đoàn của gia tộc.

Đây là lần thứ hai trong tuần người thừa kế tập đoàn Samsung bị triệu tập. Trước đó 3 ngày, ông đã làm việc với cơ quan công tố khoảng 17 tiếng.

Nội dung thẩm vấn liên quan đến các nghi vấn xoay quanh quá trình sáp nhập hai công ty con chủ lực của Samsung vào năm 2015 là Samsung C&T và Cheil Industries, theo Yonhap.

Lần thẩm vấn thứ hai trong tuần của ông Lee Jae Yong được cho là vẫn xoáy vào vụ sáp nhập nói trên, vốn là bước đệm quan trọng dọn đường cho "thái tử Samsung" nắm quyền điều hành đế chế do ông nội sáng lập.

Thai tu Samsung bi trieu tap lien tiep anh 1

Ông Lee Jae Yong giữ chức phó chủ tịch Samsung nhưng được cho là người đứng đầu tập đoàn trên thực tế vì cha mình, ông Lee Kun Hee, không còn khỏe. Ảnh: Reuters.

Các công tố viên nghi ngờ những nhân vật đầu não của Samsung có liên quan đến thủ thuật nhằm dọn đường cho ông Lee Jae Yong.

Lee Kun Hee, chủ tịch Samsung và là cha của ông Lee Jae Yong, có thể đã cố tình hạ giá trị Samsung C&T trước vụ sáp nhập để làm lợi cho con trai.

Lee Jae Yong vào giai đoạn đó giữ vị trí cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, công ty con sản xuất mặt hàng dệt may, hóa chất và vật liệu hóa chất điện tử. Số cổ phần Lee nắm giữ lúc đó là 23,2%.

Việc Samsung C&T, trên thực tế là công ty kiểm soát tập đoàn Samsung, hạ giá đã mở đường cho tỷ suất sáp nhập giữa hai công ty theo hướng có lợi hơn cho ông Lee.

Cho đến nay, phó chủ tịch Samsung vẫn bác bỏ mọi hoài nghi. Trong khi đó, các đội điều tra từ đầu năm đã có nhiều tiến triển, tiếp cận nhóm lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn và cho biết vụ việc sẽ sớm được sáng tỏ.

'Thái tử Samsung' bị công tố viên triệu tập để thẩm vấn

Lee Jae Yong, người dự kiến thừa kế tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, ngày 26/5 bị triệu tập đến cơ quan công tố để thẩm vấn về các nghi vấn xoay quanh vụ sáp nhập hai công ty con.

'Thái tử' Samsung có giữ lời hứa không cho con nối nghiệp?

Người thừa kế Samsung, ông Lee Jae Yong, đã hứa hẹn sẽ chấm dứt việc người trong gia tộc tiếp tục giữ quyền lãnh đạo tập đoàn nhưng lời hứa không được các chuyên gia tin tưởng.

'Thái tử Samsung' cúi đầu xin lỗi, tuyên bố không cho con nối nghiệp

Người thừa kế đế chế Samsung đã cúi đầu xin lỗi hôm 6/5 vì hành vi sai trái của công ty, bao gồm cả kế hoạch gây tranh cãi để ông lên lãnh đạo tập đoàn lớn này của Hàn Quốc.

Bạn có thể quan tâm

Samsung Thế giới