Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thái tử Samsung' bị đề nghị mức án 12 năm tù

Công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù đối với Lee Jae Yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung, vì cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến tổng thống đã bị phế truất Park Geun Hye.

Trong phiên tòa cuối cùng xét xử Lee Jae Yong hôm 7/8, các công tố viên cho rằng ông Lee là "người hưởng lợi lớn nhất" với những tội danh trong vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc dẫn đến việc phế truất và khởi tố Tổng thống Park Geun Hye.

Lee cùng 4 lãnh đạo tập đoàn khác bị cáo buộc hối lộ Choi Soon Sil, người bạn thân của bà Park, hàng triệu USD để giành được sự ủng hộ của nữ tổng thống trong một thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung.

"Các bị cáo có quan hệ gần gũi với giới quyền lực và mưu cầu lợi ích cá nhân", AFP dẫn lời cơ quan công tố. Công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù đối với Lee và từ 7 đến 10 năm tù đối với 3 bị cáo còn lại.

thai tu Samsung ngoi tu anh 1
Ông Lee Jae Yong (giữa) bị giải đến văn phòng công tố viên ở Seoul hôm 25/2. Ảnh: Getty.

Ông Lee, 49 tuổi, là người thừa kế của tập đoàn điện tử Samsung, một trong những chaebol lớn nhất Hàn Quốc. "Thái tử Samsung" chính thức bị truy tố hôm 28/2 với các tội danh đưa hối lộ, biển thủ, khai man.

Tòa dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 27/8, khi thời hạn tạm giam ông Lee kết thúc.

Theo các điều tra viên, Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil, "bạn thân pháp sư" của Tổng thống Park. Lee phủ nhận mọi cáo buộc.

'Thái tử' Samsung bị bắt trong bê bối của Tổng thống Park Lee Jae Yong, phó chủ tịch và là người thừa kế tập đoàn Samsung, vừa bị bắt ngày 17/2 trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil.

Người thừa kế Samsung đối mặt nguy cơ 20 năm tù

Nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung gần như im lặng trong lần đầu tiên xuất hiện trước vành móng ngựa trong vụ xét xử được gọi là “phiên tòa thế kỷ”.

'Thái tử Samsung' có thể có lợi khi tổng thống Hàn bị phế truất

Sau phán quyết của tòa án về việc phế truất bà Park Geun Hye hôm 10/3, vụ việc liên can 'thái tử Samsung' Lee Jae Yong có thể rẽ sang một hướng mới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Samsung Thế giới