Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái tử phi Nhật Bản 'sợ hãi' viễn cảnh chồng lên ngôi vua

Thái tử phi Masako, người đang vật lộn với chứng trầm cảm, cho biết bà sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình sau khi lên ngôi hoàng hậu vào tháng 5/2019.

"Khi nghĩ tới tương lai, tôi có cảm giác sợ hãi", Kyodo trích lời phát biểu của thái tử phi, đề cập tới thời hạn 30/4/2019, ngày được Nội các quyết định để Nhật hoàng Akihito từ bỏ Ngai vàng Hoa cúc. Thái tử Naruhito, con trai đầu của Hoàng đế Akihito, sẽ lên ngôi vào ngày hôm sau.

"Theo chỉ dẫn của Nhật hoàng và Hoàng hậu, tôi sẽ tăng cường nỗ lực để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khi hỗ trợ cho chồng", thái tử phi nói.

Thái tử phi Masako, người từng là nhà ngoại giao và từng theo học tại Harvard cũng như Oxford, vừa đón sinh nhật thứ 54 vào ngày 9/12. Bà trải qua các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng thần kinh nhưng đã có dấu hiệu hồi phục trong những năm gần đây và xuất hiện thường xuyên hơn trước công chúng.

Thai tu phi Nhat Ban 'so hai' vien canh chong len ngoi vua hinh anh 1
Sơ đồ phả hệ của hoàng gia Nhật Bản. Đồ họa: CNN.

Theo Cơ quan Nội vụ Hoàng gia, thái tử phi đã tham gia 64 công vụ và các nghi lễ hoàng gia bên ngoài dinh thự trong năm qua.

Năm 2004, hoàng gia Nhật Bản cho biết thái tử phi mắc bệnh "rối loạn điều chỉnh". Theo các nhân viên y tế, bà đang phục hồi nhưng vẫn chưa ổn định. Những kỳ vọng quá mức có thể dẫn tới áp lực, đặc biệt khi bà sắp kế vị hoàng hậu.

Thái tử phi từ bỏ sự nghiệp ngoại giao vào năm 1993 để kết hôn với Thái tử Naruhito. Năm 2001, bà sinh công chúa Aiko nhưng tiếp tục đối mặt với áp lực phải hạ sinh được hoàng tử để kế nhiệm ngai vàng theo quy định của hoàng gia.

Bài phát biểu hiếm có khi Nhật hoàng Akihito ngỏ ý thoái vị Trong bài phát biểu hiếm có trên truyền hình ngày 8/8, Nhật hoàng Akihito đã ám chỉ việc thoái vị vì lý do sức khỏe, đây là động thái chưa từng có trong lịch sử nước Nhật.

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị trong năm 2019

Nhà vua Akihito sẽ trở thành hoàng đế đầu tiên chủ động từ bỏ Ngai Hoa Cúc trong 2 thế kỷ qua tại Nhật Bản bằng đạo luật đặc biệt chỉ áp dụng một lần.

Công chúa Nhật Bản sẽ đính hôn vào mùa xuân 2018

Lễ đính hôn truyền thống của công chúa Nhật Bản Mako cùng bạn trai thường dân Kei Komuro được tổ chức vào tháng 3 tới, trước khi lễ cưới diễn ra vào mùa thu.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Tau san bay thu 4 cua My co thuy thu nhiem Covid-19 hinh anh

Tàu sân bay thứ 4 của Mỹ có thủy thủ nhiễm Covid-19

0 8 1

Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Nimitz được xác định dương tính với Covid-19, nâng số tàu sân bay có người nhiễm bệnh lên 4 trong số 10 siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.