Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái tử Nhật 'bật đèn xanh' cho đám cưới của Công chúa Mako

Thái tử Fumihito, người thừa kế ngai vàng Nhật Bản, tuyên bố tôn trọng mong muốn của con gái kết hôn với người bạn trai vốn không thuộc dòng dõi hoàng gia.

"Tôi tán thành việc hai cháu kết hôn. Hiến pháp viết rằng hôn nhân chỉ cần dựa trên sự đồng thuận từ hai giới. Nếu đây là điều hai cháu mong muốn, tôi nghĩ mình cần tôn trọng với tư cách đấng sinh thành", Thái tử Fumihito phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, trước sinh nhật tuổi 55 vào ngày 30/11.

Trong một thông cáo trước đó, Công chúa Mako, 29 tuổi, đã tuyên bố quyết tâm tổ chức lễ cưới với người bạn trai Kei Komura.

Đám cưới bị trì hoãn 2 năm qua sau khi xuất hiện tin đồn về những rắc rối tài chính giữa mẹ của Kei Komura với hôn phu cũ, trong đó có hỗ trợ học phí cho Komura.

Thái tử Fumihito, con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito, vào tháng 11 đã chính thức được công bố là người sẽ thừa kế ngai vàng sau Nhật hoàng Naruhito. Đương kim Nhật hoàng không có con trai nối dõi.

Vị thế mới của cha trong hoàng gia Nhật Bản khiến cho chuyện thành hôn của Công chúa Mako được chú ý nhiều hơn và thêm phức tạp.

cong chua cuoi thuong dan anh 1

Công chúa Mako (phải) và Kei Komura công bố ý định kết hôn vào tháng 9/2017. Ảnh: Reuters.

Trong phát biểu mới nhất, Thái tử Fumihito chia sẻ lễ thành hôn giữa Công chúa Mako và Kei Komura vẫn chưa được ấn định ngày tổ chức. Ông vẫn giữ quan điểm rằng nhà Komura phải giải quyết xong những rắc rối tiền nong trước khi đám cưới diễn ra.

"Để đông đảo nhân dân cảm thấy thuyết phục và vui mừng, tôi vẫn cho rằng vấn đề đó (của nhà Komura) cần được giải quyết cho xong", ông nói cá nhân Công chúa Mako cũng hiểu rõ kế hoạch thành hôn chưa được dư luận ủng hộ.

Năm 2018, ông Fumihito cũng từng cảnh báo hoàng gia Nhật Bản không thể tổ chức nghi lễ kết hôn "Nosai no Gi" cho Công chúa Mako nếu cuộc hôn nhân không được phần đông nhân dân ủng hộ.

Theo luật pháp Nhật Bản, thành viên nữ của hoàng gia phải từ bỏ tước vị nếu kết hôn với thường dân.

Kei Komuro đang là du học sinh ngành luật tại Đại học Fordham, New York. Anh có kế hoạch thi lấy bằng hành nghề luật sư tại Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học vào năm 2021.

Ngôi đền gỗ nơi Nhật hoàng thực hiện nghi lễ cùng nữ thần mặt trời Trong Daijosai, nghi lễ cuối cùng của lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito sẽ cùng ăn tối với "nữ thần mặt trời" và cầu xin hòa bình cho người dân Nhật Bản.

Nhật Bản công bố người thừa kế ngai vàng

Thái tử Fumihito, em trai của Nhật hoàng Naruhito, chính thức được tuyên bố là người thừa kế ngai vàng trong một buổi lễ ở Tokyo hôm 8/11.

Nhật hoàng 'ăn năn sâu sắc' về quá khứ quân phiệt

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ sự "ăn năn sâu sắc", trong khi Thủ tướng Abe cam kết sẽ không để bi kịch lịch sử lặp lại.

Những công chúa nổi tiếng châu Á từ bỏ tước vị vì tình

Không chỉ vợ chồng Hoàng tử Harry, nhiều công chúa Nhật, Thái từng từ bỏ tước vị theo những cách bất ngờ gây chấn động hoàng gia châu Á suốt nhiều nhiều thập kỷ qua.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Pháp Thế giới