Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái tử Akishino phơi bày 'cung đấu' hoàng gia Nhật Bản?

Thái tử Akishino, em trai Nhật hoàng Naruhito, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự cạnh tranh trong hoàng gia cũng như sự bất mãn của riêng ông.

Thái tử Nhật Bản Akishino, người đứng thứ hai trong danh sách kế thừa Ngai Hoa Cúc, đã gây tranh cãi khi thảo luận về kế hoạch kết hôn của con gái lớn và khối lượng công việc của hoàng gia, trái với những quy tắc của vương triều lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

Chưa đầy hai tháng sau khi anh trai ông, Thái tử Naruhito, trở thành hoàng đế, Thái tử Akishino và vợ ông, Thái tử phi Kiko, nói chuyện với báo chí ở Tokyo hôm 21/6 trước khi họ có các chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Ba Lan và Phần Lan trong tuần này.

"Điều bất thường"

Khi được hỏi về kế hoạch kết hôn của con gái ông, Công chúa Mako, với vị hôn phu thường dân Kei Komuro, Thái tử Akishino trả lời: "Tôi không nghe gì từ con gái mình về chuyện đó, vì vậy tôi không biết mọi chuyện như thế nào vào lúc này và cháu nghĩ gì", theo South China Morning Post.

em trai nhat hoang phoi bay bat hoa anh 1
Thái tử Akishino và vợ ông, Thái tử phi Kiko. Ảnh: AP.

Các cuộc tiếp xúc giữa hoàng gia Nhật Bản với báo chí luôn được sắp xếp chặt chẽ và thường không mang đến thông tin gì mới. Trong bối cảnh đó, việc Thái tử Akishino thẳng thắn thừa nhận rằng ông đã không nói chuyện với con gái mình về đám cưới bị trì hoãn là điều bất thường.

Vào tháng 9/2017, Công chúa Mako đã công bố kế hoạch đính hôn với Komuro, một sinh viên luật, và đám cưới sau đó được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 11/2018. Dù vậy, đám cưới đã bị hoãn lại, khi rộ lên thông tin mẹ của Komuro có tranh chấp với bạn trai cũ về khoản vay để chi trả học phí đại học của con trai.

Đầu năm nay, tranh chấp đã được giải quyết và đám cưới dự kiến diễn ra vào năm 2020. Tuy nhiên, những bình luận gần đây của Thái tử Akishino làm dấy lên những nghi ngờ mới về đám cưới hoàng gia.

Vị thái tử cũng nói rằng việc Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, nay là thái thượng hoàng và thái thượng hoàng hậu, rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia, khiến hoàng tộc neo người phải đảm nhận quá nhiều công việc.

em trai nhat hoang phoi bay bat hoa anh 2
Thái thượng hoàng Akihito và Thái thượng hoàng hậu Michiko. Ảnh: Kyodo.

"Số người làm công việc xây dựng thiện chí quốc tế đang giảm đi, nhưng theo một cách nào đó, chúng tôi không thể làm gì được", Thái tử Akishino nói với truyền thông địa phương. "Chúng tôi có thể tham gia nhiều hoạt động hơn nếu có nhiều người ở thế hệ tiếp theo nhưng nếu bạn nhìn vào tình hình hiện tại, tôi tin rằng cần phải xem xét những việc cần làm".

Phát biểu của thái tử gây ra nhiều cái nhíu mày trên mạng xã hội, với một người bình luận trên trang web Japan Today: "Người em trai đang bắt đầu cho thấy những gì được viết trong các câu chuyện phiếm về ác cảm của mình đối với anh trai và chị dâu, những người giờ đây là hoàng đế và hoàng hậu".

Một người khác cho rằng "ông ấy có kế hoạch riêng ở đây", trong khi những người khác bày tỏ sự phẫn nộ về sự nóng lòng rõ ràng của Thái tử Akishino trong việc giảm bớt nghĩa vụ của mình, dù vẫn sống thoải mái trong cung điện bằng tiền của người dân.

"Vậy là hoàng gia muốn làm ít việc hơn nữa", một người bình luận. "Được rồi, nhưng trợ cấp cực kỳ hào phóng và nơi ở của ông cũng sẽ phải giảm theo tương ứng".

Cố gây chú ý?

Noriko Hama, giáo sư kinh tế tại Đại học Doshisha ở Kyoto và là nhà bình luận nổi tiếng về xã hội Nhật Bản, cho biết: "Tôi nghĩ rằng Thái tử Akishino đang cố gắng làm cho mình được chú ý đến".

"Hiện tại, ông ấy đang đứng thứ hai để kế vị ngai vàng và con trai của ông đứng thứ ba, nhưng tôi cũng cảm thấy rằng ông ấy có tham vọng và có phần để mắt đến vị trí cao nhất trong hoàng gia", giáo sư Hama nói.

Trước đây đã có những dấu hiệu về sự ganh đua giữa hai anh em, mà một số người đã nêu ra từ ngày ông Naruhito được phép theo học tại Đại học Oxford vào thập niên 1980. Vài năm sau, ông Akishino cũng muốn du học Anh nhưng Cung Nội Sảnh, cơ quan chính phủ phụ trách hoạt động của hoàng gia, ban đầu đã bác bỏ đề nghị này. Cơ quan này sau đó lại đồng ý và ông Akishino cũng chọn Đại học Oxford.

em trai nhat hoang phoi bay bat hoa anh 3
Thái tử Akishino và Thái tử phi Kiko chúc mừng Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ đăng cơ hôm 1/5. Ảnh: AFP.

Gần đây, Thái tử Akishino bày tỏ sự không hài lòng về chi phí cho các sự kiện đánh dấu sự lên ngôi của anh trai, cho rằng việc sử dụng công quỹ để chi trả cho các nghi lễ tôn giáo là sai trái vì hiến pháp tách biệt tôn giáo với nhà nước.

Theo giáo sư Hama, Thái tử Akishino cũng có thể tức giận trước những trách nhiệm mà ông phải đảm nhận thêm do bệnh tình lâu năm của chị dâu, người hiện là Hoàng hậu Masako. Khi còn là thái tử phi, bà đã phải chống chọi với sự căng thẳng của cuộc sống cung điện và không thể tham dự nhiều hoạt động chính thức. Bà cũng không sinh được người thừa kế ngai vàng.

Do đó, Thái tử Akishino và Thái tử phi Kiko được yêu cầu tham dự các hoạt động. Vào tháng 4/2006, họ sinh người con trai, Hoàng tử Hisahito, chấm dứt các cuộc thảo luận bí mật trong chính phủ về việc phụ nữ có nên được phép lên ngôi hay không.

Giáo sư Hama mô tả các bình luận của Thái tử Akishino là "sự bất hòa có tính toán", nhằm mục đích thu hút sự chú ý.

"Tôi cảm nhận được rất nhiều sự cạnh tranh từ phía Thái tử Akishin", ông Hama nói. "Ông có rất nhiều sự thất vọng dồn nén về vị trí của chính mình".

Hoàng hậu Masako trở thành ngôi sao trong buổi đón tiếp TT Trump

Hình ảnh nổi bật của Hoàng hậu Masako trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Trump được công chúng kỳ vọng mang lại sự thay đổi cho vai trò của nữ giới trong hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Naruhito đăng cơ, Nhật Bản bước sang thời đại mới

Thái tử Naruhito ngày 1/5 chính thức trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm