Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thai phụ tử vong, bác sĩ khẩn cấp mổ bắt con trong 2 phút

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đã ngừng tim, tím tái toàn thân. Để cứu cháu bé, các bác sĩ nhanh chóng mổ bắt con trong 2 phút.

Sáng 12/8, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ 33 tuổi, ở Quảng Ninh, trong tình trạng ngừng tim, tím tái toàn thân, đang mang thai khoảng 35 tuần. Nhận định đây là trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm, ê-kíp trực lập tức khởi động quy trình báo động đỏ của bệnh viện.

Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ. Các y bác sĩ phải hồi sức tích cực, đồng thời phẫu thuật để mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ.

mo bat con anh 1
Bé gái nhanh chóng được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra sau 2 phút. Ảnh: BVCC.

Sau khoảng 2 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra bé gái nặng 2,6 kg trong tình trạng có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân trẻ tím, không phản xạ, không khóc...

Bác sĩ khoa Sơ sinh tiến hành bóp bóng có oxy mask, trẻ không đáp ứng. Bé tiếp tục được tiến hành đặt ống NKQ, sau 3 phút có tim trở lại, không phản xạ, da hồng hơn.

Tại khoa Sơ sinh, trẻ được làm mát toàn thân chủ động. Đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên sau sinh.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hà cho biết làm mát toàn thân là đưa nhiệt độ trẻ về 33-34 độ C trong 72 giờ liên tục, giúp giảm số lượng tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy. Việc này cũng ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn do phù não, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

Sau 72 giờ, trẻ tiếp tục được điều trị, theo dõi đến khi xuất viện. Sau khi ra viện, trẻ cần tái khám 2-3 tháng/lần đến 18 tháng tuổi để theo dõi về phát triển tâm thần vận động kết hợp vật lý trị liệu.

Bắt tinh trùng giúp vợ chồng khuyết tật có con sau 10 năm hiếm muộn

Sau 10 năm lấy nhau, anh Lê Văn Thanh và chị Nguyễn Thị Ngà (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đón đứa con đầu lòng trong niềm vui vô bờ bến. Cả hai đều là người khuyết tật.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe