Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika phải bỏ con

Siêu âm không có tim thai, bệnh nhân bị nhiễm virus Zika đầu tiên ở TP HCM đã phải bỏ con sau 3 tháng.

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng quận 2 (TP HCM) cho biết nữ bệnh nhân bị nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi đã chấm dứt thai kỳ khi siêu âm phát hiện con không có tim thai.

Thai phụ trên cùng với một người ở tỉnh Khánh Hòa là 2 trường hợp đầu tiên mắc virus Zika tại Việt Nam.

Ngày 29/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi. Sau đó chị đến Bệnh viện Đa khoa quận 2, khám do lo ngại mắc bệnh rubella.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP HCM đều cho thấy nữ bệnh nhân dương tính với virus Zika.

ca nhiem virus Zika dau tien tai Viet Nam anh 1
Nhân viên y tế đang phun hóa chất diệt muỗi tại nhà thai phụ dương tính với virus Zika. Ảnh: Thanh Tùng.

Ở thời điểm nhiễm virus Zika, nữ bệnh nhân đang mang thai 8 tuần. Chị có chồng đang làm việc ở Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày nhưng anh này không có biểu hiện nhiễm bệnh. Một tuần trước, thai phụ có con gái 2 tuổi mắc sốt xuất huyết.

Bệnh nhân này được điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định. Bộ Y tế đã mở rộng giám sát điều tra những người tiếp xúc, người xung quanh.

Ngày 5/4, tiếp xúc với nữ bệnh nhân đang mang thai tại nhà riêng, sức khỏe thai phụ hoàn toàn bình thường, nhưng vẫn nghỉ ở nhà để dưỡng thai.

Để phòng dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM phun thuốc diệt mỗi quanh nơi cư trú (ở phường Thạnh Mỹ Lợi) và tại nơi làm việc của bệnh nhân (ở quận 1) trong vòng bán kính 200 m. TP HCM cũng công bố dịch trên quy mô xã phường. Sau gần một tháng theo dõi không xuất hiện ca bệnh mới TP HCM đã công bố hết dịch trên địa bàn.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe