Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan tổ chức lễ đăng quang công phu cho nhà vua

Người Thái Lan được khuyến khích mặc màu vàng để thể hiện sự ủng hộ với vua Maha Vajiralongkorn từ lễ đăng quang vào tháng 4 đến sinh nhật ông vào tháng 7.

Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam nói rằng người Thái được khuyến khích mặc màu vàng trong bốn tháng, bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 7 để thể hiện sự ủng hộ với nhà vua.

"Ngày 6/4 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của các nghi lễ đăng quang. Đó là Ngày Chakri mà các thầy bói nói là một ngày tốt lành để thu thập nước thánh", ông Wissanu nói.

Ngày Chakri nhằm kỷ niệm ngày vua Rama I thành lập triều đại Chakri vào năm 1782. Lễ đăng quang chính thức sẽ là sự kết hợp của các nghi lễ Phật giáo và Bà-la-môn.

le dang quang cua vua Thai Lan anh 1
Người dân địa phương bố thí cho các nhà sư Phật giáo để chúc mừng sinh nhật lần thứ 66 của tân vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Getty.

Nhà vua sẽ lên ngôi vào ngày 4/5, lễ diễu hành được tổ chức vào ngày hôm sau. 

"Nhà vua sẽ được tắm bằng nước thánh và đăng quang trước buổi trưa ngày 4/5", Phó thủ tướng Wissanu nói.

Đối với hầu hết người Thái, đây sẽ là lần đầu tiên họ được chứng kiến lễ đăng quang, bởi quốc vương quá cố Bhumibol đã đăng quang từ 70 năm trước.

Phó thủ tướng Wissanu cho biết chính phủ do quân đội điều hành đã dành 1 tỷ baht (31,5 triệu USD) cho các nghi thức đăng quang, bằng khoảng 1/3 chi phí cho tang lễ của vua Bhumibol.

Vajiralongkorn, còn được biết đến với danh hiệu Vua Rama X, tiếp quản ngai vàng sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej, cha của ông, qua đời vào năm 2016. Lễ đăng quang đã bị trì hoãn sau thời gian để tang cho vua Bhumibol, người được hỏa táng vào tháng 10/2017 trong tang lễ hoàng gia ở Bangkok.

Hải quân Thái Lan cầu nguyện nữ thần bảo vệ sà lan của nhà vua

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tổ chức lễ cầu nguyện nữ thần hộ mệnh của những chiếc thuyền, nhằm cầu phúc cho chiếc sà lan được sử dụng trong lễ đăng quang của nhà vua Thái ngày 4/5.

Đảo chính triền miên và lời hứa bất thành từ 1992 của quân đội Thái

Cam kết vĩnh viễn từ bỏ chính trị của quân đội Thái Lan vào năm 1992 đã không thể thực hiện được vì những biến cố của chính trường và tham vọng nắm quyền của giới quân sự.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới