Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan tìm cách dẫn độ Thaksin từ HK khi gia đình làm đám cưới

Chính quyền Thái Lan đang tìm cách dẫn độ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra từ Hong Kong khi gia đình ông chuẩn bị tổ chức đám cưới tại đây.

Paetongtarn “Ing” Shinawatra, con gái út của Thaksin, chuẩn bị kết hôn với phi công Pidok Sooksawas vào ngày 22/3 tại khách sạn Rosewood ở Hong Kong (Trung Quốc). Cặp đôi đã đáp máy bay tới thành phố này trước lễ cưới.

Chatchom Akapin, người đứng đầu cơ quan công tố hải ngoại, cho biết yêu cầu dẫn độ chính thức sẽ được đưa ra ngay khi chính quyền phát hiện chính xác nơi Thaksin sẽ ở.

Ông nói đây là lần đầu tiên một yêu cầu như vậy được đưa ra cho chính quyền Hong Kong. Thái Lan và Hong Kong không có hiệp ước dẫn độ.

Thaksin Shinawatra anh 1
Thaksin và Yingluck Shinawatra trong chuyến đi đến Tokyo năm 2018. Ảnh: AFP.

"Thaksin vẫn bị truy nã để xét xử theo luật pháp Thái Lan", South China Morning Post dẫn lời Chatchom.

Ông Thaksin thường xuyên đến Hong Kong để gặp gỡ các chính trị gia từ đảng Pheu Thai trung thành với ông. Thaksin, người từng là thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến năm 2006, đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính và phải sống lưu vong từ năm 2008 để trốn tránh các cáo buộc hình sự mà ông nói là do giới quân sự dựng lên.

Ngoài Hong Kong, Thaksin cũng thường xuyên đến Singapore, London và Bắc Kinh. Ông được cho là đang sử dụng hộ chiếu không phải của Thái Lan.

Gia đình Shinawatra, thế lực chính đứng sau đảng Pheu Thai, nắm giữ đế chế kinh doanh rộng lớn.

Pheu Thai được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 24/3. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng chính quyền quân sự có thể sẽ tìm cách can thiệp bầu cử để giữ cho cựu tướng quân đội Prayuth Chan-Ocha tiếp tục nắm quyền.

Đổi tên thành Thaksin, ứng viên hy vọng lấy lòng cử tri Thái

Ứng viên Thaksin Chuajunud chỉ là một trong 15 ứng viên của đảng ông đổi sang tên của hai anh em cựu thủ tướng Thái Lan như một chiến thuật để có thêm lá phiếu trong cuộc bầu cử.

Đổi phe, mua phiếu và những chuyện lạ trong mùa bầu cử Thái Lan

Nhiều nghị sĩ từng thân ông Thaksin đã chuyển sang thân quân đội, và các đảng tích cực mua phiếu từ người dân ở những vùng xa xôi là câu chuyện nổi bật trong mùa bầu cử năm nay.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Singapore Thế giới