Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan sẽ dỡ tình trạng khẩn cấp để xoa dịu người biểu tình

Thủ tướng Thái Lan nói lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô sẽ sớm được bãi bỏ. Động thái này nhằm giảm phẫn nộ của người dân, qua đó có thể kết thúc các cuộc biểu tình tại Bangkok.

Thủ tướng Prayuth Chanocha ngày 21/10 cho biết nhà chức trách Thái Lan chuẩn bị dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp được ban bố từ 15/10, theo Reuters.

"Chúng ta phải lùi lại trước khi bước tới vực thẳm dễ dẫn đến hỗn loạn. Tôi sẽ đi bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng", Thủ tướng Prayuth nói.

Ông Prayuth cho biết các biện pháp khẩn cấp tại Bangkok sẽ nhanh chóng được dỡ bỏ nếu tình trạng bạo lực không tái diễn. Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng tuyên bố bất đồng cần được giải quyết tại quốc hội.

Thai Lan do bo bien phap khan cap anh 1

Cuộc biểu tình ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP.

"Người biểu tình đã thể hiện tiếng nói và quan điểm. Giờ là lúc họ để quan điểm ấy được dung hòa với quan điểm của những thành phần khác trong xã hội Thái", Thủ tướng Prayuth nói.

Quốc hội Thái Lan hiện nằm dưới sự chi phối của các đảng ủng hộ Thủ tướng Prayuth và phe quân đội.

Các biện pháp khẩn cấp được Thái Lan ban bố từ 15/10 đã cấm tụ tập từ 5 người trở lên và cấm đăng tải thông tin bị coi là đe dọa an ninh quốc gia.

Việc nhà chức trách ban bố các biện pháp khẩn cấp đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình lớn những ngày qua, với sự tham dự của hàng chục nghìn người.

Người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chanocha từ chức, hạn chế quyền lực của hoàng gia, và sửa đổi hiến pháp.

Các cuộc biểu tình trở thành thách thức lớn nhất với phe quân đội nắm quyền tại Thái Lan trong những năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện sự chống đối công khai nhắm vào hoàng gia, bất chấp luật cấm phỉ báng với hình phạt lên tới 15 năm tù.

Thái Lan đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên sau 7 tháng

Ngành du lịch Thái Lan chứng kiến bước đầu của quá trình phục hồi hậu Covid-19 khi chào đón 39 khách du lịch từ Thượng Hải, Trung Quốc vào hôm 20/10.

Tòa Thái Lan ra lệnh đóng cửa kênh tin tức liên quan đến ông Thaksin

Một tổ chức truyền thông Thái Lan có liên quan đến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị yêu cầu đóng cửa vì đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở Bangkok.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Thế giới