Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thái Lan săn vàng Olympic với giá bao nhiêu?

Số tiền chính phủ Thái Lan chi ra để đầu tư cho các VĐV tranh tài ở Olympic Rio 2016 lên tới 9,7 triệu USD (250 triệu baht).

Thái Lan luôn được xem như ngọn cờ tiên phong của thể thao Đông Nam Á. Với 7 HCV giành được trong các kỳ Olympic, họ trở thành quốc gia thành công nhất xét trên phương diện thể thao. Tính tổng cộng, Thái Lan có 24 huy chương, với 6 HCB và 11 HCĐ.

Những môn thể thao mang về huy chương cho Thái Lan gồm có boxing, cử tạ và taekwondo. Sau này, hy vọng có huy chương của thể thao Thái Lan tiếp tục được mở rộng khi người hâm mộ có quyền đặt niềm tin và cầu lông, bắn súng và golf.

Thai Lan san vang Olympic voi gia bao nhieu? anh 1
Sopita Tanasan giành HCV môn cử tạ. Ảnh: Getty Images.

 

Với môn bắn đĩa bay, Sutiya Jiewchaloemmit là VĐV rất tài năng và nằm trong tốp hàng đầu thế giới. Ở môn golf, Ariya Jutanugarn là golf thủ hạng 7 thế giới theo bảng xếp hạng dành cho nữ. Cô cũng đang có phong độ cao, khi vừa trở thành golf thủ Thái Lan đầu tiên giành chiến thắng ở một giải đấu thuộc hệ thống LPGA hồi tháng 5. Trong tháng 7, Ariya Jutanugarn còn giành thêm 3 danh hiệu khác.

Quay ngược về quá khứ, Thái Lan bắt đầu gặt hái huy chương đầu tiên ở Olympic khi tay đấm quyền anh Payao Poontarat, một người xuất thân từ nhân viên bán hoa, giành huy chương đồng hạng nhẹ ở Olympic Montreal (1976) trên đất Canada. Từ đó, Thái Lan luôn giành ít nhất một huy chương ở các kỳ Olympic.

Năm 2004 chứng kiến thời điểm thịnh vương của thể thao Thái Lan, khi giành 8 huy chương, trong đó có 3 HCV. Thế nhưng, thể thao Thái Lai bỗng khựng lại ở Olympic London 2012, khi họ chỉ có 2 HCB và 2 HCĐ.

Không muốn kịch bản đó tái diễn trên đất Rio, chính phủ Thái Lan quyết định đầu tư mạnh tay vào chiến dịch săn vàng ở Brazil, với số tiền chi ra lên tới 9,7 triệu USD. Tại Olympic Rio 2016, Thái Lan có tổng cộng 52 VĐV tranh tài ở 14 môn thi gồm bắn cung, điền kinh, cầu lông, boxing, đua xe đạp, golf, judo, chèo thuyền, đua thuyền buồm, bắn súng, bơi lội, bóng bàn, taekwondo và cử tạ.

Để khích lệ tinh thần cho các VĐV, chính phủ Thái Lan hứa treo thưởng 10 triệu baht (gần 286.000 USD) cho mỗi tấm HCV, 6 triệu baht cho HCB và 4 triệu baht cho HCĐ.

Cho tới nay, đoàn thể thao Thái Lan đã giành được 2 HCV ở môn cử tạ, 1 HCB và 1 HCĐ ở Olympic Rio 2016.

Nguyên Trí (theo Straitstimes)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao