Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan phát 8 triệu áo đen cho người nghèo để tang vua

8 triệu người dân có thu nhập thấp sẽ được chính phủ phát áo đen miễn phí để mặc trong thời gian quốc tang nhà vua.

Các ngân hàng nhà nước Thái Lan sẽ phát số áo đen miễn phí này, Bangkok Post dẫn lời ông Somchai Sujjapongse, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết hôm 17/10.

Thai Lan phat ao den cho nguoi ngheo anh 1
Người dân Thái mua đồ đen để mặc trong thời gian để tang nhà vua mới qua đời. Ảnh: Reuters

Ông Somchai nói rằng chi phí để sản xuất một chiếc áo phông là 50 baht (1,41 USD), và khoảng 400 triệu bath (11,34 triệu USD) được các ngân hàng phân bổ cho dự án. Việc này phù hợp với chính sách của chính phủ nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp. 

"Mặc dù chính phủ nói tất cả người dân không nhất thiết phải mặc đồ đen, Bộ Tài chính có ý kiến rằng sẽ tốt hơn nếu những người thu nhập thấp cũng có thể mặc đồ đen để để tang nhà vua", ông Somchai cho biết thêm. 

Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak nói ông đã đề nghị các nhà sản xuất và bán lẻ quần áo, vải vóc về việc tăng cường sản xuất đồ đen nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.  

Ông thừa nhận quần áo đen cháy hàng trong đợt cuối tuần qua. "Kể từ tuần này, sẽ có đủ quần áo đen để bán", ông Somkid cũng cho hay chính phủ sẽ bán áo thun đen giá rẻ tại các trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc từ ngày 21/10. 

Ngày 13/10, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 88 tại bệnh viện tại Bangkok sau 70 năm trị vì. Các công chức và quan chức nhà nước được yêu cầu duy trì quốc tang một năm, còn người dân phải tránh mặc đồ sặc sỡ hoặc tổ chức sự kiện lễ hội trong 30 ngày kể từ 14/10. 

Thái Lan bảo đảm ổn định giá quần áo đen dịp quốc tang

Các nhà chức trách Thái Lan cảnh báo tình trạng khan hiếm quần áo màu đen và yêu cầu các thương nhân không được lợi dụng việc này để đội giá.


Thái Lan tổ chức quốc tang nhà vua như thế nào?

Trật tự, thành kính và chuyên nghiệp là những điều thể hiện qua buổi quốc tang đầu tiên tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới