Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan hoãn kế hoạch mua ba tàu ngầm của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan thông báo nước này đã hoãn kế hoạch mua 3 tàu ngầm trị giá 36 tỷ baht (1,06 tỷ USD) của Trung Quốc.

1
Một tàu ngầm Trung Quốc tại căn cứ thuộc tỉnh Sơn Đông. Ảnh: AFP

Động thái trên đặt ra câu hỏi về cam kết của Thái Lan đối với thương vụ mua tàu ngầm được hải quân nước này phê chuẩn hôm 2/7

Theo Reuters, phát biểu với báo giới, ông Prawit cho biết kế hoạch trên đã bị đình lại, trong khi Hải quân Thái Lan cân nhắc lại vai trò và chi phí của những con tàu này.

Bộ trưởng Prawit nói: "Chúng tôi sẽ chờ (xem xét) và không trình kế hoạch này lên nội các để phê chuẩn."

Thái Lan, đồng minh trung thành của Mỹ trong nhiều thập kỷ, đã đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường ảnh hưởng trong khu vực bằng các khoản vốn vay, viện trợ cho cơ sở hạ tầng, và cuộc đảo chính năm 2014 ở Thái Lan gây căng thẳng cho mối quan hệ Bangkok - Washington.

Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc chạy ồn như 'máy cày'

Tàu ngầm hạt nhân được Trung Quốc triển khai chống cướp biển ở Vịnh Aden không được các chuyên gia đánh giá cao bởi những tiếng ồn mà nó phát ra.

Trung Quốc có nhiều tàu ngầm hơn Mỹ nhưng chất lượng kém

Theo một quan chức thuộc Hải quân Mỹ, Trung Quốc đang chế tạo nhiều loại tàu ngầm mới, đồng thời sở hữu nhiều tàu hạt nhân chạy bằng diesel hơn Washington, nhưng chất lượng thấp.


 

http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-hoan-ke-hoach-mua-ba-tau-ngam-cua-trung-quoc/332815.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới