Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan dùng cách tiêm dưới da để tiết kiệm vaccine

Nhà chức trách Thái Lan đã cho phép áp dụng những phương pháp tiêm không chính thống nhằm tiết kiệm vaccine trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt.

Từ 20/9, các bác sĩ ở Thái Lan được cho phép tiêm vaccine Covid-19 vào dưới da, thay vì tiêm vào cơ bắp như trước đây, nhằm tiết kiệm vaccine, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết phương pháp tiêm mới này được tìm ra hồi tháng 8.

Các bác sĩ có quyền lựa chọn áp dụng phương pháp tiêm mới hoặc tiếp tục tiêm vaccine vào cơ của người nhận vaccine như trước.

vaccine covid-19 anh 1

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 ở Bangkok. Ảnh: Xinhua.

Bác sĩ Chalermpong Sukonthapho, giám đốc bệnh viện Vachira ở Phuket, cho biết bệnh viện này đã bắt đầu sử dụng phương pháp tiêm vào dưới da từ 17/9.

Người được tiêm bằng phương pháp mới có phản ứng miễn dịch tương tự người tiêm vaccine vào cơ.

"Một liều vaccine có thể tiêm làm 5 mũi dưới da", ông Chalermpong nói.

Nhà chức trách Thái Lan cũng cho phép tiêm mũi vaccine của Sinovac cho người trước đó từng được tiêm AstraZeneca. Phương pháp tiêm trộn này chưa từng được áp dụng trước đây.

Các phương pháp tiêm mới được Thái Lan áp dụng trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung vaccine, dù rằng nước này tự chủ sản xuất vaccine AstraZeneca.

Tới nay, mới chỉ 21% trong tổng số 72 triệu dân Thái Lan đã tiêm đủ số mũi vaccine Covid-19. Số người đã tiêm ít nhất một mũi vaccine là 29 triệu, tương đương 41,7% dân số.

Tình trạng thiếu nguồn cung vaccine, khiến chiến dịch tiêm chủng bị kéo chậm, ảnh hưởng lớn tới kế hoạch mở cửa nền kinh tế của Thái Lan.

Tới ngày 20/9, Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca mắc Covid-19 cùng khoảng 15.000 trường hợp tử vong do Covid-19, phần lớn diễn ra trong làn sóng dịch bệnh từ tháng 4 đến nay.

Bangkok, Chiang Mai sẽ mở cửa du lịch vào tháng 10

Bangkok, Chiang Mai và một số điểm du lịch nổi tiếng khác của Thái Lan có tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine từ tháng 10 tới.

Bí ẩn sau tuyên bố 'miễn nhiễm' Covid-19 của Turkmenistan

Nhà chức trách Turkmenistan khẳng định "miễn nhiễm" trước Covid-19, nhưng không thể lý giải những trường hợp viêm phổi nặng có triệu chứng tương tự nhiễm virus corona.

Thứ Nhật Bản cần không chỉ là một thủ tướng mới

Lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản đối mặt những thách thức chưa từng có, trước mắt là đại dịch Covid-19, về lâu dài là những biến đổi căn bản tình hình đất nước và bối cảnh khu vực.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm