Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan chìm trong màu đen thương tiếc quốc vương

Cả Bangkok giờ đây chìm trong màu áo đen để bày tỏ lòng tiếc thương với nhà vua kính yêu, sau một thời gian dài người dân mặc áo hồng để cầu nguyện cho quốc vương.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.

Khi Zing.vn tới Bangkok, ngã tư xung quanh bệnh viện Siriraj, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej nằm viện để điều trị suốt thời gian vừa qua, đã được dựng rào chắn an ninh từ sáng sớm 14/10.

Theo kế hoạch, thi hài của quốc vương sẽ được di chuyển từ bệnh viện lúc 13h để đến ngôi chùa trong hoàng cung. Từ khuya hôm trước, đội ngũ nhân viên vệ sinh đã dọn dẹp sạch sẽ các tuyến đường nơi đoàn xe chở linh cữu đi qua.

Quốc vương là người cha thứ hai

vua Thai Lan qua doi anh 1
Người dân mặc áo đen, ngồi hai bên đường chờ đoàn xe chở linh cữu Quốc vương Bhumibol đi qua. Ảnh: Reuters.

Rất nhiều người Thái đã tập trung xung quanh bệnh viện khi trời còn chưa sáng. Họ thay áo màu đen theo quy định về quốc tang. Người dân được bố trí đứng ở khu vực 2 bên đường để theo dõi đoàn xe. Một số nhóm hoạt động tự phát để phát nước và báo miễn phí có in hình chân dung của quốc vương cho người dân.

Chia sẻ với Zing.vn, anh Somchai Soonthornwipart, hướng dẫn viên du lịch ở Thái, nói “sáng nay thức dậy tôi đẫm nước mắt”.

“Tôi vẫn chưa quen với chuyện mình đã là người dân của 2 triều đại. Cha tôi qua đời từ khi tôi còn nhỏ và ngài quốc vương là người cha thứ hai. Sáng nay, khi thức dậy, tôi cảm thấy trong lòng trống rỗng và lo lắng”, anh Somchai nói.

Anh Somchai thường xuyên dẫn du khách đến tham quan hoàng cung. “Mới 15h hôm qua tôi vẫn còn làm việc trong đó. Hôm nay tôi vẫn tiếp tục đến cung điện, nhưng không phải để làm việc nữa, mà để đón thi hài quốc vương và đưa tiễn người”.

Joe Chalerm cho biết hôm nay anh cũng đã dậy từ rất sớm để cúng dường cho các nhà sư. "Tôi chỉ là dân thường, nhưng tôi nguyện làm thật nhiều việc thiện và dâng công đức này lên đức vua", Chalerm nói.

vua Thai Lan qua doi anh 2
Một người dân cầm ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol, người vừa qua đời hôm 13/10. Ảnh: Hải An.

Hơn cả một tượng đài tâm linh

Khi chia sẻ cảm xúc đau buồn trước sự ra đi của quốc vương, anh Jacky Chanarto nói những người dân Thái như anh cảm thấy "có phúc từng ngày nhờ sự kính yêu đức vua".

"Khi tôi mở lòng để cảm nhận được tấm lòng bao la của ngài thì ngộ ra rằng, ngài còn hơn cả một tượng đài tâm linh giúp đoàn kết toàn dân tộc Thái", Chanarto nói.

vua Thai Lan qua doi anh 3
Người dân xếp hàng chờ viếng nhà vua. Ảnh: Hải An.

Chị Hoàng Minh, một người Việt đang làm việc tại bệnh viện ở Bangkok, nói chị cũng cảm thấy buồn khi thấy đồng nghiệp, bạn bè cũng như cả nước Thái đau buồn.

"Có thể nói vị vua này rất được lòng dân. Ông cũng từng cứu Thái Lan mấy phen khi các đảng phái xung đột", chị Minh chia sẻ. "Chưa biết tình hình sẽ biến chuyển thế nào khi đất nước mất đi một uy quyền như thế”.

Chính phủ Thái Lan đã công bố lộ trình đoàn xe chở linh cữu quốc vương đến hoàng cung để người dân theo dõi và có kế hoạch lưu thông phù hợp.

Ngoài một số công ty, ngân hàng xung quanh những tuyến đường này và bệnh viện Siriraj tạm ngưng hoạt động hôm nay, những nơi khác và các điểm du lịch vẫn hoạt động đón khách.

Quốc vương Bhumibol là vị vua thứ 9 trong lịch sử 234 năm của vương triều Chakri. Ông được yêu mến rộng rãi nhờ việc khôi phục lại định chế hoàng gia cũng như việc tạo ra ảnh hưởng nhất quán đến các phe phái chính trị ở Thái Lan. Vị vua 88 tuổi qua đời hôm 13/10 sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok.

Thái Lan ngày đầu vắng vua Bhumibol Adulyadej Người Thái Lan lần đầu tiên thức dậy trong nỗi đau mất đi vị thánh sống, vua Bhumibol Adulyadej, sau 70 năm ông trị vì đất nước. Quốc tang của Thái kéo dài một năm kể từ hôm nay.

Vua Bhumibol Adulyadej – vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Vua Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan.

Quốc vương băng hà, người Thái tiếc thương

Hoàng cung Thái Lan vừa thông báo Quốc vương Bhumibol đã băng hà tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok ở tuổi 88, trong nỗi đau buồn của toàn bộ hoàng gia và người dân Thái.

Cảnh Toàn - Hải An (từ Bangkok)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới