Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan chạy đua với thời gian để cứu hàng chục con hổ đang nguy kịch

Những con hổ được giải cứu từ chùa Hổ năm 2016 đang mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, khiến nhà chức trách Thái Lan phải chạy đua với thời gian để tìm cách chữa trị.

Theo AFP, các bác sỹ thú y Thái Lan đang tìm mọi cách để giữ mạng sống cho hàng chục con hổ mắc bệnh sau khi chúng được giải cứu từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua ở tỉnh Kanchanaburi, hay còn có biệt danh là "chùa Hổ".

Ông Banpot Maleehuan, giám đốc khu bảo tồn Kao Pratubchang, cho biết những con hổ còn sống được chia thành nhiều nhóm nhỏ tùy vào triệu chứng bệnh tật của chúng.

"Đối với những con hổ có triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ thú y sẽ lên kế hoạch phẫu thuật để giúp chúng có thể sống lâu hơn", ông Banpot nói hôm 20/9.

giai cuu ho Thai Lan anh 1
Nhà chức trách khống chế một con hổ tại chùa Hổ năm 2016. Ảnh: NBC.

Những con có triệu chứng bệnh nhẹ hơn sẽ nhận được thuốc điều trị từ bác sỹ thú y.

Người quản lý khu bảo tồn Kao Pratubchang cho biết những con hổ còn sống sau khi được giải cứu từ chùa Hổ được giữ ở các khu lồng giam, và cơ sở này dự kiến xây một khu vườn rộng để những con hổ có thể "thư giãn".

Năm 2016, nhà chức trách Thái Lan đã giải cứu 147 cá thể hổ từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua vì cho rằng chúng bị ngược đãi tại cơ sở tâm linh này. Đến nay, chỉ có 61 cá thể hổ được giải cứu từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua còn sống sót.

"Nguyên nhân những ca tử vong có thể liên quan đến việc giao phối cận huyết. Chúng gặp vấn đề về di truyền gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch", Pattarapol Maneeon, quan chức từ Cục Bảo tồn vườn quốc gia và động thực vật hoang dã, cho biết.

Nhiều con hổ bị liệt lưỡi, khó thở và chán ăn dẫn đến co giật, gây tử vong. Một quan chức khác của cục bảo tồn cho rằng những con hổ đã bị căng thẳng do quá trình vận chuyển và sau đó thì mắc bệnh.

Hàng chục triệu người du lịch tại Thái Lan mỗi năm. Động vật hoang dã ở đây trở thành "công cụ kiếm cơm" cho chủ nhân.

Các nhóm bảo vệ quyền động vật từ lâu đã chỉ trích hoạt động này. Các con vật bị xích trong không gian chật chội, tù túng và không được chăm sóc đầy đủ. Chúng cũng bị ép phải chiều lòng khách du lịch.

Ngôi chùa 147 con hổ, nguồn cơn vụ giải cứu và cái chết gây tranh cãi

Trước khi được chính quyền giải cứu và chết trong hai khu bảo tồn động vật hoang dã ở Thái Lan, 67 con hổ được chùa Wat Pha Luang Ta Bua nuôi dưỡng để phục vụ khách du lịch.

Chùa Thái Lan đổ lỗi cho chính phủ làm chết 86 con hổ được giải cứu

Chùa Wat Pha Luang Ta Bua, hay chùa Hổ, ở Thái Lan đổ lỗi cho chính phủ nước này gây ra cái chết của 86 con hổ bị tịch thu khỏi chùa từ năm 2016.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới