Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan chặn tín hiệu Internet của chùa Dhammakaya

Tín hiệu Internet bên trong và xung quanh ngôi chùa Dhammakaya vốn được cho là nơi trú ẩn của sư trụ trì bị cáo buộc tham nhũng sẽ bị cắt nhằm kiểm soát việc phân tán thông tin.

Toàn cảnh vụ bê bối tại ngôi chùa quyền lực nhất Thái Lan Cuộc vây bắt của cảnh sát đối với nhà sư Dhammachayo bị cáo buộc rửa tiền và tham ô vẫn chưa có kết quả. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng trăm nhà sư tìm cách chặn lối vào chùa.

Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) đã liên hệ với Ủy ban Viễn thông và Phát thanh truyền hình Thái Lan để chặn tín hiệu Internet trong và xung quanh chùa Dhammakaya. 

Tờ The Nation dẫn lời Cục trưởng Paisit Wongmuang chiều 24/2 cho biết động thái này nhằm kiểm soát việc lan truyền thông tin của chùa.

Trước khi tiến hành gián đoạn tín hiệu Internet, Phra Sanitwong Chareonrattawong, người đứng đầu bộ phận truyền thông của chùa, đã đăng tải lên Facebook và Twitter rằng: “Cho dù tín hiệu Internet có thể mất nhưng lòng từ bi vẫn ngập tràn trong trái tim (của chúng ta)".

su Thai bi to tham nhung anh 1
Lực lượng chức năng chặn một nữ tu vào chùa Dhammakaya sáng ngày 24/2. Ảnh: nationmultimedia. 

Các phóng viên có mặt tại khu vực chùa cũng khẳng định điện thoại của họ không có kết nối dữ liệu 3G và 4G dù vẫn có thể gọi hoặc nhận các cuộc gọi.

Trước đó, trong sáng 24/2, ông Paisit đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan ở huyện Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani để đánh giá và điều chỉnh các hoạt đông vây bắt sự trụ trì.

Cuộc họp diễn ra sau cuộc đối đầu giữa lực lượng chức năng cùng 500 Phật tử và nhà sư ở cổng số 1 và cuộc biểu tình của những người ủng hộ ngôi chùa diễn ra cách đây không lâu.

Khoảng 100 cảnh sát được triển khai nhằm bao vây cổng số 7 của chùa và ngăn người biểu tình di chuyển vào bên trong.

Kể từ sau khi bị đóng cửa đài truyền hình DMC riêng, chùa Dhammakaya đã chuyển sang sử dụng mạng xã hội để tiếp tục truyền bá giáo lý và các hoạt động của chùa. Trong số đó, trang Facebook của ông Phra Sanitwong hoạt động tích cực nhất.

Các nhà sư cũng đã sử dụng chức năng phát video trực tiếp của Facebook để đưa tin về diễn biến các sự kiện trong suốt quá trình bố ráp chùa. Thậm chí số điện thoại của bộ trưởng Tư pháp Thái Lan và vợ ông cũng được chia sẻ công khai trên các trang thông tin này kèm theo mối đe dọa với gia đình ông.

Ngoài nhà sư, các Phật tử tu hành tại chùa cũng sử dụng mạng xã hội để truyền bá thông tin. Trang “We love Dhammakaya” là một trong những kênh đưa thông tin về chùa cũng như cuộc đối đầu dai dẳng với lực lượng chức năng.

Hoạt động truyền thông của ngôi chùa được cho là hiệu quả hơn so với của Cục Điều tra Đặc biệt. Hai bên từng công kích lẫn nhau qua mạng xã hội. 

Sư tuyệt thực phản đối lệnh kiểm soát chùa Dhammakaya

Các nhà sư quyết định tuyệt thực khi lực lượng chức năng Thái Lan triển khai cuộc tổng đột kích mới nhằm vào chùa Wat Phra Dhammakaya sau đàm phán bất thành hôm 22/2.

Việc tìm kiếm trụ trì tai tiếng ở Thái có thể kéo dài 1 năm

Chính phủ Thái Lan cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sư trụ trì bị cáo buộc tham ô ở Dhammakaya dù quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới