Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch virus từ 26/3

Thủ tướng Thái Lan cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cùng với một loạt biện pháp hạn chế mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 26/3.

Phát biểu trên truyền hình hôm 24/3, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha nói việc kích hoạt Sắc lệnh Hoàng gia về Tình trạng Khẩn cấp năm 2005 là hành động cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh, báo Khaosod đưa tin.

Virus corona chủng mới đến nay đã khiến ít nhất 4 người tử vong, trong tổng số 827 ca nhiễm tại Thái Lan.

Theo sắc lệnh, thủ tướng Thái Lan có toàn quyền triển khai các chính sách được thiết kế để khống chế dịch bệnh, thông qua Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp, ông Prayuth nói. Trung tâm này sẽ họp hàng ngày lúc 9h30 để giám sát dịch bệnh và đưa ra các hành động cần thiết.

thai lan ban bo khan cap anh 1

Các nhà sư đeo khẩu trang đi khất thực tại tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Ông cũng cho hay các biện pháp cụ thể liên quan đến công chúng sẽ được công bố chi tiết sau. Sắc lệnh khẩn cấp cho giới chức quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm đi lại và đóng cửa các tòa nhà mà không cần lý do.

Nhân viên an ninh cũng sẽ có quyền kiểm duyệt và đóng cửa các cơ quan truyền thông nếu cần thiết, theo Khaosod.

Thủ tướng Prayuth cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 26/3 đến hết ngày 30/4.

Cũng trong hôm 24/3, nội các Thái Lan đã thông qua gói giải ngân 107 tỷ baht (3,25 tỷ USD) nhằm giảm nhẹ tác động do dịch bệnh gây ra.

Các biện pháp bao gồm cấp phát tiền mặt, cho vay lãi nhẹ, cho vay khẩn cấp, miễn thuế, theo Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak.

Thái Lan hôm 24/3 ghi nhận thêm 106 ca nhiễm mới cùng 3 ca tử vong, giữa lúc làn sóng lây nhiễm đang gia tăng tại Đông Nam Á.

Với việc Myanmar báo cáo 2 ca nhiễm đầu tiên vào cuối ngày 23/3, đến nay khu vực này chỉ còn Lào chưa công bố bất cứ ca nhiễm nào, theo thống kê được cập nhật liên tục của Đại học John Hopkins.

Hàng nghìn người đồng loạt rời khỏi Bangkok 

Các cửa hàng và địa điểm giải trí tại Bangkok phải đóng cửa từ ngày 23/3 trong nỗ lực ngăn dịch Covid-19 lan rộng. Hàng nghìn người rời thủ đô Thái Lan trước khi lệnh có hiệu lực.

Nhà vua đi Đức giữa dịch bệnh, dân Thái tỏ thái độ chỉ trích hiếm thấy

Đại dịch Covid-19 khiến người Thái Lan tỏ ra nghi ngờ hoàng gia trên mạng xã hội, trong khi quan chức nước này cảnh báo các bài đăng như vậy có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Lào Thế giới