Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái độ trái ngược của Trung Quốc sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do

Truyền thông Trung Quốc chào đón “công chúa Huawei” về nước sau hơn 1.000 ngày bị quản thúc tại Canada, song lại im lặng về hai công dân Canada vừa được trả tự do.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn bài đăng của giám đốc tài chính Huawei khi bay qua khu vực Bắc Cực. Trong đó, bà Mạnh cho biết: "Khi về gần nhà, tôi ngày càng cảm thấy xúc động, nước mắt lưng tròng”.

Tập đoàn Huawei, do ông Nhậm Chính Phi - cha của bà - thành lập, cho biết trong một tuyên bố rằng họ "mong được thấy bà Mạnh trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình", CNA đưa tin.

Manh Van Chau duoc tha anh 1

Bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do và trở về Trung Quốc hôm 25/9. Ảnh: AP.

Hu Xijin, tổng biên tập của tờ Global Times, viết trên Twitter rằng "quan hệ quốc tế đã rơi vào hỗn loạn" do hậu quả của "ba năm đau khổ" của bà Mạnh.

Tuy nhiên, cả ông Hu và các phương tiện truyền thông khác đều không đề cập đến việc thả Michael Spavor và Michael Kovrig - hai công dân Canada. Các phản ứng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cũng hạn chế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không đưa ra các bình luận công khai về sự việc này.

Trước đó, Trung Quốc đã phủ nhận sử dụng "ngoại giao con tin", nhấn mạnh rằng việc bắt và giam giữ hai công dân Canada không liên quan tới các thủ tục dẫn độ giám đốc tài chính của Huawei.

Sau hơn hai năm tranh cãi về pháp lý, cuối cùng bà đã được phép rời Canada và trở lại Trung Quốc vào ngày 25/9, sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, theo CNA.

Bà Mạnh bị bắt giữ vào tháng 12/2019 tại Vancouver, Canada. Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị chính quyền Mỹ cáo buộc lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mạnh Vãn Châu nói bà 'ứa nước mắt' trên chuyến bay về Trung Quốc

Trong một bài đăng không công khai trên tài khoản WeChat, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cho biết bản thân đã bật khóc khi máy bay cất cánh rời Vancouver vào ngày 24/9.

Trung Quốc thả 2 người Canada sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do

Hai công dân Canada được Trung Quốc trả tự do ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu rời Vancouver về nước.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm