Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thái Bình vẫn yêu cầu xét nghiệm nCoV với người vào tỉnh

Nếu như Thái Bình vẫn kiểm soát người đến địa phương bằng giấy xét nghiệm Covid-19 thì những ai muốn vào Hải Phòng, Quảng Ninh chỉ phải khai báo y tế.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 1

Ngày 15/10, chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Đá Bạc, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thông thoáng. Lượng phương tiện qua đây chủ yếu là xe cá nhân. Hôm nay là ngày thứ hai Quảng Ninh không kiểm soát việc đi lại của người dân bằng giấy xét nghiệm Covid-19.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 2

Theo đại diện TP Uông Bí, từ ngày 14/10, chốt kiểm soát cầu Đá Bạc thay đổi công tác kiểm soát. Cơ quan chức năng không còn yêu cầu người dân trình kết quả xét nghiệm trước khi vào tỉnh. Giờ đây, người dân chỉ cần khai báo y tế khi đến cửa ngõ Quảng Ninh.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 3

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chốt đã dừng hoạt động. Một cán bộ ở đây cho biết từ chiều qua, đơn vị lấy mẫu đã đưa thiết bị xét nghiệm khỏi chốt theo chỉ đạo của cấp trên.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 4

Anh Phạm Văn Bình (lái xe tải chở hàng đến TP Móng Cái) cho biết trước kia mỗi lần chở hàng vào Quảng Ninh, anh mất chi phí làm xét nghiệm và phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine. "Với quy định cũ, cứ 3 ngày tôi lại phải làm xét nghiệm một lần, rất tốn kém. Giờ không cần làm xét nghiệm nữa, việc đi lại thuận tiện hơn", anh Bình nói.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 5

Cơ quan chức năng lập danh sách, ghi lại thông tin, biển số xe máy đi qua chốt.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 6

Nắm bắt thông tin Quảng Ninh áp dụng việc kiểm soát linh hoạt, một gia đình đến khai báo y tế để về thăm quê.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 7

15/10 cũng là ngày đầu tiên người dân vào Hải Phòng sẽ không phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thành phố này vẫn duy trì các chốt kiểm soát.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 8

Ghi nhận tại chốt kiểm soát cầu Nghìn ở huyện Vĩnh Bảo giáp ranh với tỉnh Thái Bình, người dân không phải xuất trình giấy xét nghiệm song phải khai báo y tế bằng giấy và xuất trình giấy tờ tùy thân.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 9

Cô gái 21 tuổi quê ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, ra Hải Phòng để nhập học tại Đại học Hàng hải. Để đến Hải Phòng, cô phải qua 3 chốt kiểm soát. Trong khi Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 thì đến Hải Phòng, nữ sinh này chỉ phải khai báo y tế.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 10

Một cán bộ chốt kiểm soát cho biết qua việc khai báo, lực lượng y tế sẽ có hướng dẫn cho người dân việc phải cách ly, xét nghiệm hay không. Nếu đến từ vùng xanh dương, người dân chỉ theo dõi sức khỏe.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 11

Tài xế xe tải qua cửa ngõ Hải Phòng sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine hoặc mở ứng dụng PC-Covid trên điện thoại. Nếu đáp ứng điều kiện, họ được qua lại thuận tiện, nhanh chóng.

cac dia phuong kiem soat giay xet nghiem anh 12

Cũng tại chốt cầu Nghìn (phía Thái Bình), lực lượng chức năng vẫn kiểm soát người vào tỉnh này bằng giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Trước thắc mắc của người dân, lực lượng làm việc tại đây cho biết tỉnh chưa có thay đổi quy định này. Không ít trường hợp đi từ Hải Phòng phải quay đầu ở cửa ngõ Thái Bình. Zing đã liên hệ với Giám đốc Sở Y tế Thái Bình song chưa nhận được phản hồi về vấn đề này. Còn đại diện UBND tỉnh Thái Bình cho biết sẽ cho kiểm tra lại.

Sau chỉ đạo của Chính phủ, nhiều địa phương vẫn 'mỗi nơi một kiểu'

Dù Chính phủ ra quy định mới và yêu cầu thực hiện thống nhất toàn quốc, nhiều địa phương vẫn ban hành quy định riêng với người ra vào địa bàn, không theo tinh thần của Chính phủ.

Ba tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 tại Việt Nam

Dựa trên những tiêu chí này, các địa phương sẽ phải đảm bảo một số biện pháp chuyên môn nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Nguyễn Dương - Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm