Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thaco có cơ hội xuất khẩu xe tải, xe buýt sang thị trường ASEAN

Công ty ôtô Trường Hải (Thaco) đang có cơ hội xuất khẩu xe buýt sang ASEAN sau khi ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe buýt thương hiệu Fuso tại Việt Nam.

Theo hợp đồng ký kết, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe buýt Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Việt Nam (MBV), bao gồm thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý, và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng từ 1/1/2018.

Doanh nghiệp này còn có trách nhiệm bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng từ thời điểm trên.

xuat khau xe buyt anh 1
Ký kết với Fuso, cơ hội xuất xe sang các nước Asean đang mở ra với Thaco. Ảnh: Thaco.

Ngoài ra, Thaco cũng ký trực tiếp với Tập đoàn Mitsubishi Fuso hai hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe búyt Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác. Bên cạnh đó, sẽ sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết việc ký kết hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo của Thaco. Việc hợp tác với Fuso còn giúp công ty hợp nhất một thương hiệu xe thương mại Nhật Bản có nhiều uy tín, để bổ sung đầy đủ vào danh mục sản phẩm hiện có của mình.

“Nếu chúng tôi làm tốt và thành công xe tải, xe buýt thương hiệu Fuso thì sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe buýt cao cấp khác của Tập đoàn Daimler. Khi đó, doanh nghiệp có thể có cơ hội xuất khẩu sang các nước ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà Việt Nam là thành viên”, ông Trần Bá Dương nói.

Ông Michael Kamper, Phó chủ tịch cấp cao, Phụ trách kinh doanh và tiếp thị của Daimler Trucks khu vực châu Á,nhận định: “Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất trong chiến lược tăng trưởng của Fuso tại khu vực Đông Nam Á. Daimler châu Á đã chủ động liên hệ nhằm hợp tác với Thaco để phát triển dòng sản phẩm xe tải, xe buýt mới, với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng". 

Năm 2014, Mitsubishi Fuso đã quyết định chuyển hoạt động kinh doanh của Fuso từ nhà tổng phân phối Vina Star sang Mercedes-Benz Việt Nam. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, doanh số bán hàng của đơn vị này vẫn còn thấp.

Thaco đã bán ra trên thị trường Việt Nam hơn 250.000 xe tải và 14.000 xe bus. Riêng năm 2016, Thaco bán được 43.787 xe tải, 3.312 xe buýt, chiếm 41% thị phần trên toàn thị trường.

Sản phẩm gồm các chủng loại xe tải thùng, tải ben, tải chuyên dụng các loại xe, xe bus nội thành, liên tỉnh, xe bus giường nằm và đa dạng tải trọng từ 550 kg đến 45 tấn và từ 12 chỗ đến 14 chỗ.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Thaco Kinh doanh

Gia vang se giam ve dau? hinh anh

Giá vàng sẽ giảm về đâu?

0 2 2

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.