Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thaco bất ngờ chi 2.200 tỷ mua hết trái phiếu ‘ế’ của công ty bầu Đức

Hơn 220.000 trái phiếu của HAGL Agrico chào bán không thành trong tháng 6 vừa qua đã được Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) mua lại với giá 2.217 tỷ đồng.

HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã ra quyết nghị tiếp tục phân phối số lượng trái phiếu chuyển đổi còn dư trong đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Thaco chính là đơn vị mua lại 221.688 trái phiếu này, tương đương tổng giá trị phát hành 2.217 tỷ đồng. HĐQT HAGL Agrico ủy quyền cho bà Võ Thị Mỹ Hạnh – Tổng giám đốc công ty, đàm phán ký kết hợp đồng.

Thaco chi tien mua cong ty bau duc anh 1
Thaoco bất ngờ chi hơn 2.200 tỷ mua lại trái phiếu ‘ế’ của HAGL Agrico.

Trước đó trong tháng 6, HAGL Agrico chào bán 221.710 trái phiếu chuyển đổi, nhưng chỉ bán được 22 trái phiếu, tương ứng tỷ lệ chào bán thành công 0,01%.

Trái phiếu chuyển đổi của HAGL Agrico chào bán có thời hạn 1 năm, lãi suất 0% và không được bảo lãnh. Tỷ lệ chuyển đổi là 1:1.000, tương đương 1 trái phiếu chuyển đổi được đổi thành 1.000 cổ phiếu tại thời điểm chuyển đổi.

Số tiền thu được công ty dự kiến đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái. Cụ thể, mảng chuối dự kiến đầu tư 780 tỷ đồng và ớt là 357 tỷ đồng; 1.080 tỷ đồng còn lại được sử dụng tái cơ cấu tài chính.

Trong quý II/2018, HAGL Agrico báo doanh thu thuần đạt 1.285 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 95%, chỉ đạt 42,5 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty báo lãi sau thuế 63 tỷ đồng.

Thaco là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực lắp ráp ôtô. Tập đoàn này cũng đang có một số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, như phối hợp với Lộc Trời vận hành chuỗi khép kín sản xuất, chế biến, phân phối lúa gạo; phối hợp với LS Mtron sản xuất máy móc phục vụ cho nông nghiệp.

Những ngày qua, cổ phiếu HNG của  HAGL Agrico là một trong những cổ phiếu "nóng" trên thị trường, với mức tăng phi mã từ vùng 7.000 đồng (đầu tháng 6) lên 17.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 7.

Bầu Đức muốn HAGL trở thành doanh nghiệp trái cây hàng đầu châu Á

Năm 2018, bầu Đức sẽ dồn toàn lực cho mảng trái cây, hướng đến mục tiêu đưa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực này.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh