Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thạc sĩ ninja đầu tiên ở Nhật - sáng làm nông dân, chiều tập võ

Genichi Mitsuhashi tốt nghiệp thạc sĩ ngành ninja sau 2 năm rèn luyện các kỹ năng võ thuật và tiếp thu các truyền thống tốt đẹp của ninja tại Đại học Mie, miền Trung Nhật Bản.

Nam sinh viên 45 tuổi đã nghiên cứu các tài liệu lịch sử và tập luyện để trở thành ninja tại nơi là quê hương của ninja, theo AFP.

“Tôi đọc được rằng ninja làm nông dân vào buổi sáng và tập võ thuật vào buổi chiều”, ông Mitsuhashi cho biết. Vì vậy, Mitsuhashi không chỉ trồng rau và rèn võ thuật mà còn học nhiều về ninja trên lớp.

“Với sự kết hợp này, tôi nghĩ rằng mình có thể tìm hiểu về ninja chân chính”, ông nói. “Ninja vốn được biết đến là sát thủ áo đen với khả năng ẩn mình, hoạt động bí mật và có kỹ năng sinh tồn toàn diện”.

Nhat Ban lan dau tien cap bang thac si ninja anh 1

Nhật Bản lần đầu tiên cấp bằng thạc sĩ ninja. Ảnh: AFP.

Mitsuhashi, người từng học kungfu và bộ môn võ thuật Nhật Bản có tên Shorinji Kempo, đã mở một võ đường để dạy các kỹ năng ninja của mình và điều hành một khách sạn nhỏ. Đồng thời, ông ta cũng đang theo học tiến sĩ.

Đại học Mie thành lập trung tâm nghiên cứu về ninja đầu tiên trên thế giới vào năm 2017 và mở khóa học sau đại học một năm sau đó. Ngôi trường tọa lạc ở thành phố Iga, cách Tokyo 350 km về phía Tây Nam và từng là nơi sinh sống của nhiều ninja.

Yuji Yamada, giáo sư lịch sử Nhật Bản từ trường đại học ninja, rất ngạc nhiên trước sự tận tâm và chăm chỉ học tập của Mitsuhashi.

“Chúng tôi tổ chức các lớp học lịch sử và khóa đào tạo kỹ năng ninja, nhưng không ngờ anh ấy lại tham gia tới mức như vậy, như một ninja thực thụ”, Giáo sư Yamada nói.

Để ghi danh, các sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản và bài kiểm tra đọc về các tài liệu ninja trong lịch sử.

“Có khoảng 3 sinh viên đăng ký mỗi năm. Tôi nghĩ rằng họ có nhu cầu theo học”, ông Yamada phân trần. “Chúng tôi nhận được nhiều đơn nhập học từ nước ngoài nhưng tôi phải lưu ý một điều rằng ‘đây là khóa học để tìm hiểu về ninja, không phải để trở thành ninja’”.

TQ tự ý đặt tên 50 thực thể ở biển Hoa Đông, Nhật Bản phản ứng

Chính phủ Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc đặt tên các thực thể dưới mặt nước thuộc vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nhật nối lại chuyến bay với Việt Nam, nới lỏng hạn chế đi lại

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ nới lỏng các hạn chế đi lại với Việt Nam.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới