Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thả voi rừng về đàn, voi mẹ không chịu nhận

Theo lãnh đạo Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, sau 3 lần thả voi rừng 2 tháng tuổi theo đàn nhưng không thành công đơn vị đã đưa về chăm sóc.

Sáng 12/4, ông Phạm Văn Láng - Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, sau 3 lần thả con voi rừng 2 tháng tuổi nhập đàn nhưng không được đơn vị đưa về trung tâm bảo tồn để chăm sóc và xin ý kiến xử lý.

Theo ông Láng, trưa 28/3, trung tâm đã giải cứu voi con khi rơi xuống giếng nước trong rẫy ở tiểu khu 294, lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Cư M’Lan (huyện Ea Súp).

“Sau khi tiếp nhận, do chú voi còn quá nhỏ chưa thể tự ăn uống nên các nhân viên phải đút từng ngụm nước, chai sữa. Hằng ngày có 4 nhân viên được phân công chăm sóc và cứ 2 tiếng thì cho voi uống sữa một lần, mỗi lần khoảng 1,5 lít. Vào buổi tối, phải có hai người thức theo dõi và cho voi ăn. Ngoài ra, họ còn phải ngồi vuốt ve nó mới chịu đi ngủ”, ông Láng thông tin.

Chu voi 2 thang tuoi khong the nhap dan anh 1
Nhân viên Trung tâm bảo tồn cho voi uống sữa. Ảnh: M. Q

Theo ông Láng, ngoài việc chăm sóc voi con, Trung tâm còn cắt cử người theo dõi việc di chuyển của những thành viên của đàn để tính toán phương án đưa voi về rừng.

Để việc thả voi diễn ra được an toàn, các chuyên gia đã chọn một vị trí trên tuyến đường thường xuyên di chuyển của đàn voi gần khu vực bị rơi để dựng một chuồng tạm bợ. Từ đó, đưa voi con vào nhốt với hy vọng đàn sẽ quay lại đưa nó đi.

Tuy nhiên tối 28/3, Trung tâm đã tổ chức đưa đàn voi về khu vực hồ Ea Súp thượng để nhập đàn nhưng đàn voi không những không nhận mà còn phá nát chòi rẫy và hơn 20 cây điều của người dân.

Lần mới nhất, mặc dù có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và cho nhập vào đàn voi rừng hơn 35 cá thể, có nhiều voi con, nhưng mẹ chú voi này vẫn không chịu nhận.

“Theo kinh nghiệm của người dân thì có thể chú voi này đã tiếp xúc với con người, có hơi người nên đàn voi rừng không chịu nhận. Hiện trung tâm đang chăm sóc cho voi và xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng”, ông Láng thông tin.

Voi rừng ngà lệch tấn công, phá xe máy người dân

Ngày 11/4, trong lúc đi làm rẫy tiểu khu 59 và 59A, khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, một người dân bất ngờ bị voi rừng tấn công, phá hủy xe máy.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội