Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thả đồi mồi quý hiếm về biển

Sau khi mua lại con đồi mồi với giá 1,5 triệu đồng từ ngư dân, một chủ nhà hàng ở Hà Tĩnh đã bàn giao cho cơ quan chức năng thả về biển.

Chiều 13/12, ông Bùi Tuấn Sơn, Trưởng ban quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này phối hợp với Chi cục kiểm lâm, Đồn Biên phòng Cửa Sót và chính quyền xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà thả một cá thể rùa biển quý về với đại dương.

Theo ông Sơn, cá thể rùa này được một ngư dân sống trên địa bàn xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bắt được sáng một ngày trước đó, trong lúc dùng lưới đánh cá tại vùng biển Cửa Sót.

Sau khi vào bờ, ngư dân này đã bán lại cho ông Nguyễn Văn Phượng, chủ một nhà hàng ở thành phố Hà Tĩnh với giá 1,5 triệu đồng.

Tha doi moi quy hiem ve bien hinh anh 1
Con đồi mồi được ông Phượng mua của một ngư dân. Ảnh: N.A.

Con đồi mồi nặng 7 kg, chiều dài toàn thân 50 cm, chiều rộng 40 cm, trên lưng có nhiều màu sắc và hoa văn rất đẹp.

Ông Phương thấy đây là rùa biển quý hiếm nên đã báo cáo và bàn giao cho Đội Kiểm lâm cơ động, thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh để thả về biển.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh xác định đây là cá thể rùa biển thuộc loài đồi mồi quý hiếm (nhóm 1B, tên khoa học là Eretmochelis imbricata). Loài này được liệt vào danh sách động vật hoang dã đang nguy cấp, nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Trước đó, hơn một tháng, UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh này vận động một ngư dân địa phương tiến hành thả về biển một cá thể rùa quý hiếm, nặng 7 kg, bắt được khi đánh cá trên sông Quyền.

Ngư dân Quảng Nam bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm

Một con đồi mồi cực quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam mắc lưới ngư dân ở tỉnh Quảng Nam đã được thả về với môi trường sống.


Nam An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Ha Noi don mua giai nhiet hinh anh

Hà Nội đón mưa giải nhiệt

0 1

Sau những ngày nắng nóng, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đón mưa dông giải nhiệt vào tối 25/5. Khu vực này được dự báo có mưa đến hết ngày 27/5.