Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết về ở trại giam giữ hàng nghìn phạm nhân

Dù trại chỉ toàn phạm nhân nam, nhưng mỗi khi Tết đến, xuân về họ vẫn cùng nhau kiếm vật liệu trang hoàng khu giam giữ. Buồng giam nào cũng đủ quất, đào, bánh kẹo.

Nh
Trại giam số 3 (Bộ Công an) đóng ở huyện miền núi Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Nơi đây đang giam giữ khoảng 2.600 phạm nhân nhân ở 2 phân trại, chủ yếu là những người thụ án dài.  
Nguyễn Văn Mạnh, nhà Hà Nội - phạm nhân đang thụ lý tội Giết người chia sẻ nhớ nhà dịp giáp Tết. Mạnh bảo sẽ cố gắng cải tạo tốt, chấp hành nội quy, quy định trại giam mong được giảm mức án tuyên 8 năm tù.
Nguyễn Văn Mạnh, nhà Hà Nội - phạm nhân đang thụ án tội Giết người với mức án 8 năm chia sẻ nỗi nhớ nhà dịp giáp Tết. Mạnh bảo sẽ cố gắng cải tạo tốt, chấp hành nội quy, quy định trại giam và mong sớm được giảm mức án.
Theo thượng tá Phan Đình Thành - Giám thị trại giam số 3
Theo thượng tá Phan Đình Thành - Giám thị trại giam số 3, công tác chuẩn bị cả về vật chất, lẫn tinh thần cho phạm nhân vui đón Tết Ất Mùi đã hoàn tất. Thực đơn các món ăn đã được lên, theo tiêu chuẩn mỗi phạm nhân có 4 chiếc bánh chưng, 1,5 kg thịt cá, dưa góp, miến, măng, bánh kẹo... 
Việc trang hoàng trong khuôn viên trại đang được các phạm nhân tích cực thực hiện.
Việc trang hoàng trong khuôn viên trại đang được phạm nhân tích cực thực hiện.
Chăm chút
Giám thị trại giam số 3 chia sẻ, pháp luật hiện rất quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của phạm nhân. Trong dịp Tết, thứ họ thiếu thốn không phải thịt, cá mà chính là tình cảm gia đình. Nắm được tâm tư đó, trại giam đang tích cực chăm lo, chuẩn bị chu đáo để họ đón một cái Tết ấm áp.

Vừa trang hoàng cây đào phai bằng đèn nhấp nháy, phạm nhân Nguyễn Hải Dũng (24 tuổi, quê Nghệ An) chia sẻ đã ăn 3 mùa Tết trong trại.  Thanh niên thụ lý mức án hơn 5 năm tù đang nỗ lực cải tạo để được sớm trả tự do.
Được quản giáo giao nhiệm vụ trang trí một số gốc đào bằng đèn nháy, phạm nhân Nguyễn Hải Dũng (24 tuổi, quê Nghệ An) hăng say làm. Thanh niên này chia sẻ đã ăn 3 cái Tết trong trại. Cậu đang nỗ lực cải tạo để sớm được trả tự do với mức án hơn 5 năm tù, tội Cố ý gây thương tích.
Tết cận kề nhưng không khí lao động của các phạm nhân vẫn khá hăng say.
Để các trại viên yên tâm cải tạo, giám thị trại giam số 3 yêu cầu quản giáo tạo điều kiện bố trí, sắp xếp công việc hợp lý để phạm nhân có nhiều thời gian thăm gặp thân nhân, gọi điện thoại, viết thư về gia đình nhằm vơi đi nỗi nhớ nhà.
N
Tết cận kề nhưng không khí lao động vẫn khá hăng say, vừa cải tạo, phạm nhân vừa trò chuyện, cười vui trong không khí xuân về.
phạm nhân toàn trại sẽ tập trung ngoài sân để ban giám thị và hội đồng cán bộ chúc tết, tặng quà những người có hành cảnh đặc biệt, không có thân nhân vào thăm.
Sau đêm giao thừa, phạm nhân toàn trại sẽ tập trung ngoài sân trong sáng mùng 1 để nghe ban giám thị và hội đồng cán bộ chúc tết, tặng quà những người có hành cảnh đặc biệt, người không có thân nhân vào thăm. Từ mùng 1-4 Tết, ban giám thị sẽ tổ chức cho phạm nhân tham gia các trò chơi dân gian tùy vào điều kiện thời tiết. Mọi sinh hoạt trong trại sẽ trở lại như bình thường trong ngày mùng 6 Tết.

 

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật

Thieu ta cong an bi bat hinh anh

Thiếu tá công an bị bắt

0 66

Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, bị cơ quan điều tra bắt giữ vì làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy.