Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết ở Trường Sa

Khi đất liền hối hả đón tết thì tại Trường Sa, Tết Ất Mùi cũng đang được chuẩn bị tươm tất. Những cành mai, cành đào, lá dong, gạo nếp… đã theo 4 chiếc tàu Hải Quân chuyển ra đảo.

Đại tá Bùi Hải Phước, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 dẫn đầu đoàn công tác ra thăm các đảo phía nam quần đào Trường Sa cho biết, đã có hơn 15 năm ăn tết ở Trường Sa, nên trong mỗi lần dẫn đoàn công tác ra thăm dịp giáp tết, cảm nhận không khí tết ở biển khơi luôn tạo cho đại tá Phước một cảm giác ấm áp.

Dân đảo Trường Sa Lớn chăm sóc chậu hoa đón Tết.

“Tình đồng chí, đồng đội luôn được đề cao. Ở nơi đầu sóng ngọn gió Tết có ý nghĩa rất lớn bởi ngoài việc chào đón năm mới, cũng là dịp để quân dân tổng kết một năm ở giữa trùng khơi đồng thời hướng đến một năm mới trong tư thế sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, đại tá Phước nói.

Ngày giáp tết, những người lính chia nhau công việc, người gói bánh chưng, người trang trí lại bàn thờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu chào đón năm mới. Giữa trùng khơi, cái tết trở nên ấm cúng bởi tình đồng chí, tình quân dân.

Chuyền tay chuyển quà lên đảo.

Tại đảo Trường Sa Lớn, cán bộ chiến sĩ đi chúc tết những hộ dân. Những đứa công dân nhí bi bô cảm ơn và nhận bảo lì xì khiến không khí thêm phần ấm áp.

Với các chiến sĩ trẻ lần đầu tiên ra đảo công tác, đây là một cái tết rất khác biệt bởi không có người thân ở bên cạnh. Nhưng bù lại, họ nhận được sự quan tâm bảo ban của những người gắn bó lâu dài với đảo.

Các chiến sĩ ở Trường Sa, ai cũng biết gói bánh chưng, bánh tét .

Chiến sĩ Nguyễn Công Huân, (ra làm nhiệm vụ và đón tết ở đảo Trường Sa Lớn) chia sẻ: “Tết ở đảo khác với đất liền. nhưng chúng em có được trải nghiệm thú vị là học gói bánh chưng bằng lá bàng vuông và những lời chúc tết theo phong cách lính, ăn tết nhưng không quên nhiệm vụ bảo vệ biển trời tổ quốc”.

Hàng Tết đã tới 'thủ đô' của Trường Sa

Sau nhiều ngày biển động, sáng 31/12, đoàn công tác và chuyển quà, hàng Tết cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa trên tàu HQ-571 đã cập được cảng Đảo Trường Sa Lớn.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150219/tet-o-truong-sa/712452.html

Theo Trần Mai/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội