Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết này có nghẽn mạng?

Trước những lo ngại về việc tắc nghẽn mạng dịp Tết Nguyên đán 2016, các nhà mạng cho biết đã tối ưu hóa mạng lưới, đảm bảo không xảy ra tình trạng đáng lo ngại trên.

Đại diện MobiFone cho biết, mạng 3G đáp ứng tốt cho dịch vụ dữ liệu các trạm phát sóng tại các khu vực trọng điểm đã được kích hoạt tính năng lên tới 42Mbps.

Bên cạnh đó, đối với mạng vô tuyến, MobiFone mở cấu hình tối đa cho tất cả các trạm trong toàn mạng lưới. Đơn vị này cũng tăng thêm bộ thu phát sóng cho gần 2.000 trạm 2G và 3G trên toàn quốc. 

Tại những vị trí có thể có những đột biến về lưu lượng, như các điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa, khu vực diễn ra lễ hội tập trung lượng thuê bao lớn sẽ có xe phát sóng lưu động, đảm bảo thông suốt mạng lưới. 

Nhà mạng cam kết không để nghẽn mạng dịp Tết Nguyên đán 2016. Ảnh: M.B.

Viettel cũng cho biết đã đầu tư gần 800 trạm BTS mới. Bên cạnh đó, 20.000 trạm phát sóng tại tất cả tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tối ưu và nâng cấp cấu hình cao hơn.

Đối với các khu vực diễn ra lễ hội, sự kiện lớn, tòa nhà, chung cư tập trung đông người, nhà mạng này đã chuẩn bị 90 lượt xe phát sóng cơ động (mỗi xe cơ động có năng lực phục vụ tương đương với 3 trạm thu phát sóng).

Đại diện nhà mạng này cho biết, mạng lưới của hãng có khả năng đảm bảo kết nối cho hơn 80 triệu thuê bao, đáp ứng trong một giờ khoảng 500 triệu tin nhắn và 300 triệu cuộc gọi (cao gấp 3 lần nhu cầu trong giờ giao thừa). Do đó, Viettel đảm bảo không có hiện tượng nghẽn trong thời gian Tết. 

Bên cạnh các giải pháp bổ sung tài nguyên như mọi năm, Tết năm nay, hãng này áp dụng một số giải pháp mới như sử dụng loại ăng ten đặc biệt, giúp tăng gấp đôi dung lượng của trạm phát sóng thông thường; công cụ phát sóng mini tại một số khu vực ở Hà Nội hay lắp đặt 150 bộ phát wifi tại gần 60 điểm lễ hội, sự kiện.

Ông Phạm Đình Trường, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel cho biết, thời điểm hiện tại, nhà mạng này đã tổ chức lực lượng lên tới 2.000 cán bộ kỹ thuật trực giám sát và điều hành mạng lưới 24/24.

Dự kiến lễ hội, sự kiện diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán tại gần 600 điểm trên toàn quốc. Trong đó có khoảng 115 điểm sẽ thu hút trên 10.000 người tham dự đồng thời và tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc.

Theo dự báo của nhà mạng quân đội, năm nay các điểm tập trung đông người này sẽ có sự khác biệt so với năm trước khi tỷ lệ thuê bao sử dụng 3G tăng từ 30% lên hơn 50% và hành vi tiêu dùng dịch vụ dữ liệu cũng tăng gấp đôi.

Mạng 5G sẽ được thương mại hóa vào năm 2020

Đây là nhận định của ông Thiều Phương Nam – Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương về tiềm năng của thị trường 5G trong những năm tới.

Thiên Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh