Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết năm nay, người trẻ chọn gieo mầm thay vì hái lộc

Để vừa bảo tồn nét đẹp văn hóa, vừa giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, mỗi người có thể làm mới hoạt động hái lộc, phù hợp với những thay đổi của xã hội và môi trường sống.

Cứ đến đêm giao thừa, trong thời khắc giao thoa giữa đất trời, người người rủ nhau hái lộc với mong muốn đem lại may mắn cho gia đình và bản thân trong năm mới. Thế nhưng, hoạt động này đã có hàng loạt phiên bản hái lộc “lỗi”. Đó là khi người ta tranh giành lộc, tạo ra hình ảnh nhốn nháo trong ngày đầu năm. Những gì còn lại sau mỗi đợt “hái lộc” là những cây xanh xác xơ, tàn tạ.

omo anh 1

Việc lạm dụng tập tục hái lộc đầu xuân không giúp năm mới may mắn hơn, mà chỉ góp phần tàn phá, hủy hoại môi trường.

Những hành động tùy tiện khiến văn hóa hái lộc vô tình trở nên xấu xí, làm thế hệ con cháu hiểu sai về ý nghĩa nhân văn của việc hái lộc đầu năm.

Để có thể vừa bảo tồn nét đẹp văn hóa, vừa giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, mỗi người có thể làm mới hoạt động hái lộc, để phù hợp với những thay đổi hiện tại của xã hội và môi trường sống.

Với liên tiếp những ô nhiễm, biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người, cây xanh chính là “kho báu” và là cứu tinh cho cả nhân loại. Hơn lúc nào hết, cây cần được bảo vệ, để bảo vệ lại con người. Thay vì hái lộc, mỗi gia đình có thể bắt đầu gieo lộc cây vào ngày Tết để hái về những “quả ngọt” trong năm.

omo anh 2

Cả gia đình gieo những mầm cây mới là nuôi dưỡng nguồn hy vọng xanh tươi cho năm mới.

Gieo lộc gì gặt quả nấy, nếu mầm cây là cây bóng mát, ta được lộc che chở. Với giống cây ăn quả, ta nhận về lộc no đủ… Lộc sẽ chẳng còn nếu ai cũng chỉ biết khư khư hái, vì vậy, gieo lộc là cách “hái lộc” để có được lộc theo hướng tốt đẹp, nhiều may mắn và thân thiện với môi trường.

Lộc chính tay mình gieo, phúc nhận được mới là của mình, vun trồng những mầm xanh mới là gieo duyên lành vào đầu năm, giúp chủ nhân hưởng lộc, hưởng phúc suốt năm.

Muốn có những trải nghiệm ý nghĩa hơn cùng gia đình và người thân, các gia đình có thể cùng nhau thưởng thức và tận hưởng Tết thật vui, tạo nhiều khoảnh khắc ý nghĩa. Việc cùng nhau gieo lộc cây chính là một hoạt động lành mạnh cho cả gia đình.

omo anh 3

Cùng con trồng cây, cả gia đình có những trải nghiệm quý giá, bố mẹ dạy con thêm nhiều bài học hay.

Bố mẹ là những người thầy cô đầu tiên trong cuộc đời của con. Vì thế, giáo dục con trưởng thành trong suy nghĩ bằng những hành động nhỏ như ươm mầm, trồng cây dịp đầu năm sẽ giúp con biết yêu thương cây xanh, cũng như quy luật gieo cây được lộc.

Những vết lấm bẩn đầu đời khi cả gia đình cùng nhau xới đất, tưới cây, gieo mầm dạy con lấm bẩn để học điều hay là tốt, khuyến khích con sẵn sàng lấm bẩn để trải nghiệm cuộc đời trọn vẹn nhất.

Trong xu hướng sống xanh và bảo vệ môi trường, mỗi người có thể làm mới hoạt động hái lộc bằng việc gieo lộc. Đây cũng là lời kêu gọi của nhãn hàng OMO vào dịp Tết này.

Chiến dịch “Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay” của OMO đã và đang tạo nên những giá trị thiết thực cho môi trường. Chiến dịch không chỉ khuyến khích mọi người nên trồng cây, gieo lộc, mà còn gây quỹ “OMO Vườn ươm lộc quý Việt Nam”, nhằm trao tặng 6.000 cây cho vườn quốc gia Cát Tiên - khu dự trữ sinh quyển thế giới, và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới. Để biết thêm thông tin của chương trình, độc giả truy cập tại đây.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống