Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tết không nghỉ của đội chó tuần tra ở Tử Cấm Thành

Trộm không nghỉ Tết Nguyên đán, vì thế đội chó tuần tra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc và những người chăm sóc chúng cũng không có khái niệm nghỉ Tết.

cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 1
Khi hàng triệu người nhập cư ở Trung Quốc đã rời thủ đô để trở về đoàn tụ với gia đình, khi đường sá Bắc Kinh đang trải qua những ngày vắng vẻ nhất năm, đội chó 23 con chuyên tuần tra Tử Cấm Thành vẫn "làm việc" theo lịch trình ngày thường.
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 2
"Không phân biệt đó là Tết Nguyên đán hay không. Bọn trộm không nghỉ tết, nên chúng tôi cũng không", Reuters dẫn lời Chang Fumao, 59 tuổi, đội trưởng đội tuần tra và đã huấn luyện chó trong hơn 30 năm qua. "Chúng tôi sẽ vẫn canh giữ 24 giờ/ngày".
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 3
Được xây dựng từ thế kỷ 17, Tử Cấm Thành và 9.999 căn phòng, theo lời đồn đại, của nó được bao bọc bởi một hệ thống hào chạy quanh diện tích 74 ha, nằm về phía bắc quảng trường Thiên An Môn. Tử Cấm Thành, ngày nay là một bảo tàng khổng lồ, đã đón tiếp 16,7 triệu lượt khách vào năm 2017. 
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 4
Việc trộm cắp không thường xảy ra ở Tử Cấm Thành, nhưng Trung Quốc rất chú trọng đến việc gìn giữ nơi này, vốn được xem là biểu tượng quốc gia.              
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 5
Tử Cấm Thành luôn được đặt dưới sự bảo vệ của một lực lượng đặc biệt và không bị tổn hại gì trong vài trăm năm qua. 
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 6
Chang Fumao bắt đầu sự nghiệp vào năm 20 tuổi trong vai trò một thư ký ở bảo tàng. Trong nhiều năm dài, ông đã ăn ngủ và làm việc bên cạnh chuồng chó. 
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 7
Lũ chó được huấn luyện hàng ngày với lính bảo vệ đã mặc trang phục bảo hộ.
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 8
"Cuộc đời chúng tôi khá đơn giản. Tôi cho chó ăn vào buổi sáng, dọn chuồng, huấn luyện chó, cho chúng ăn, lại dọn dẹp và huấn luyện", Chang nói. Ông sẽ về hưu vào năm tới.
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 9
Khi đám đông rời khỏi, Chang cho phép mình và lũ chó đặc quyền được đi lại khắp nơi. "Vào ban đêm, tôi sẽ mang lũ chó ra ngoài để tuần tra Tử Cấm Thành khi khách tham quan đã đi", ông nói. 
cho tuan tra Tu Cam Thanh anh 10
"Chỉ có gió và lũ chim làm bạn đồng hành. Mọi thứ im lặng và cô đơn".

Sau Bangkok, đến lượt Jakarta sống chung với rắn

Rắn xuất hiện ngày càng nhiều trong nhà dân, trên đường phố... tại thủ đô Indonesia mà nguyên nhân chính là môi trường sống tự nhiên của loài vật này ngày càng thu hẹp.

'Bao giờ mời cưới?': Ác mộng Tết của người đồng tính Trung Quốc

Đối diện với sức ép lớn từ gia đình, hàng xóm mỗi dịp Tết, người đồng tính Trung Quốc chọn cách kết hôn giả. Song điều đó không khiến cuộc sống của họ "dễ thở" hơn.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới