Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết Đoan Ngọ, người Việt ăn gì?

Tết Đoan Ngọ và việc “giết sâu bọ” đã trở thành truyền thống và phong tục của người Việt. Người Việt ăn gì trong những ngày này?

Tet Doan Ngo,  banh tro,  ruou nep,  xoi che,  thit it anh 1

Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ là ngày nào trong năm?

  • 10/3 Âm lịch
  • 5/5 Âm lịch
  • 15/8 Âm lịch
  • 30/12 Âm lịch

Tết Đoan Ngọ hoặc Tết diệt sâu bọ rơi vào ngày mùng 5/5 Âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc. 

Tet Doan Ngo,  banh tro,  ruou nep,  xoi che,  thit it anh 2

Đâu là món ăn quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc?

  • Xôi chè
  • Cơm rượu nếp
  • Bánh tro
  • Bánh đúc

Tại Hà Nội và một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm là món không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ. 

Tet Doan Ngo,  banh tro,  ruou nep,  xoi che,  thit it anh 3

Bánh tro là loại bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ chỉ có ở một số tỉnh miền Bắc?

  • Đúng
  • Sai

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ, và một số nơi của Miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng như  bánh ú, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương. 

Tet Doan Ngo,  banh tro,  ruou nep,  xoi che,  thit it anh 4

Những loại hoa quả thường được ăn vào Tết Đoan Ngọ?

  • Hoa quả theo mùa
  • Hoa quả có vị chua
  • Hoa quả tươi ngon
  • Tất cả các đáp án trên

Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… đặc biệt là mận, vải. 

Tet Doan Ngo,  banh tro,  ruou nep,  xoi che,  thit it anh 5

Loại thịt nào thường được ăn trong Tết Đoan Ngọ?

  • Thịt gà
  • Thịt ngan
  • Thịt vịt
  • Thịt ngỗng

Trong ngày Tết giết sâu bọ ở nhiều địa phương của miền Trung, người dân ăn thịt vịt. Họ quan niệm bắt đầu từ 5/5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm