Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tết của những bóng hồng cảnh sát đặc nhiệm

Theo khẩu lệnh của chỉ huy, hơn 20 chiến sĩ mặc áo giáp thoăn thoắt thực hiện các bài tập đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin tại nhà cao tầng. Trong số này có 7 cô gái 9X.

Những bóng hồng cảnh sát đặc nhiệm Lần đầu trực tết ở đơn vị, 7 bóng hồng của Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm vô cùng háo hức.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 1
Chiều 28 Tết, sân trụ sở Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động (Công an Hà Nội) vẫn rền vang tiếng giày. Theo khẩu lệnh chỉ huy, hơn 20 chiến sĩ thoăn thoắt thực hiện các bài tập đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin tại nhà cao tầng. Trong số những người mang vũ khí, mặc áo giáp có 7 cô gái 9X.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 2

Họ cùng tốt nghiệp Trường trung cấp cảnh sát vũ trang, "đầu quân" tại Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm cuối năm 2016. Không chỉ giỏi võ, thạo bơi, các bóng hồng còn phải biết leo trèo, lái xe, sẵn sàng

 

thực hiện mọi nhiệm vụ đặc biệt đột xuất.

Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 3
 "Những ngày đầu ở đơn vị chiến đấu, em đã khóc vì nhớ nhà. Nhưng khi đã quen với cường độ tập luyện và chế độ trực chiến, 7 chị em đều coi đơn vị là ngôi nhà thứ hai, sẵn sàng ở lại làm nhiệm vụ qua Tết", thượng sĩ Lương Thị Thu (quê Lạng Sơn) nói.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 4
Tiểu đội trưởng, thượng sĩ Hoàng Thị Như Quỳnh (quê Cao Bằng) là một trong hai bóng hồng nhiều tuổi nhất. Nhìn trên sân tập, chẳng ai nghĩ cô gái rắn rỏi, chuyên đóng vai chính trong các màn võ thuật biểu diễn 1 đấu 3 vừa bước sang tuổi 23.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 5
Sát cánh cùng Tiểu đội trưởng 9X là 6 cô gái ngoại tỉnh, cách Hà Nội hàng trăm km. "Chị em được bố trí sinh hoạt chung phòng, với chế độ luyện tập, chiến đấu giống nam chiến sĩ. Sáng dậy từ 5h30 và chỉ được nghỉ ngơi khi hết nhiệm vụ", đại úy Đinh Văn Sang, Đại đội trưởng Đại đội 2 nói. Theo đại úy Sang, các bóng hồng mạnh mẽ nhưng cũng hay rơi lệ khi nhớ nhà.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 6
Mỗi lần làm nhiệm vụ, mỗi cô gái phải mang trên người hàng chục kg vũ khí, công cụ hỗ trợ. Đây đều là phương tiện hiện đại, cơ động được thiết kế phục vụ nhiệm vụ đặc biệt của cảnh sát đặc nhiệm. 
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 7

"Những tuần đầu luyện tập ai cũng đau khắp người. Nhưng giờ đây, cả nhóm đã quen với việc leo trèo, bơi lặn mang theo các loại khí tài chuyên dụng", thượng sĩ Ma Thị Nga

(quê Tuyên Quang

) tâm sự. 
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 8
Sau nhiều ngày tập luyện đổ máu và mồ hôi, những bức tường cao hàng chục mét không còn là trở ngại với các bóng hành cảnh sát đặc nhiệm. Với sự hỗ trợ của đồng đội, các cô gái 9X dễ dàng tiếp cận mục tiêu trên cao, triển khai đội hình vây bắt tội phạm theo yêu cầu nghiệp vụ.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 9
Một trong những kỹ năng bắt buộc mà mỗi cảnh sát đặc biệt phải thành thục là đu dây giải cứu con tin. Giống đồng đội nam, các bóng hồng phải tự trinh sát, tìm cách tiếp cận mục tiêu sau khi chiếm lĩnh cao điểm.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 10
Từ tầng 5, nhóm nữ cảnh sát đặc nhiệm cùng đồng đội bí mất đột kích toán tội phạm có vũ trang theo tình huống giả định. Mọi sai sót, bất cẩn đều phải trả giá bằng mạng sống của con tin và lực lượng giải cứu.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 11
Kinh nghiệm sau hàng trăm lần đu dây, treo người trên không giúp thượng sĩ Ma Thị Nga và đồng đội kiểm soát việc di chuyển theo phương thẳng đứng. Yếu tố tốc độ, bất ngờ khi tác chiến chỉ có thể đạt được khi các bóng hồng làm chủ sợi dây.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 12
Tết này cả 7 cô gái của Tiểu đội nữ cảnh sát đặc nhiệm đều ở lại Hà Nội. Ngoài trực chiến theo nhiệm vụ đột xuất, các cô bảo vệ mục tiêu, phân luồng giao thông trong khung giờ cao điểm.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 13
Đêm giao thừa, họ tuần tra vũ trang, bảo vệ tại các địa điểm tập trung đông người. Rời vị trí ứng trực lúc 2-3h sáng, đó là lúc cả đơn vị quây quần chúc Tết, đón giao thừa muộn bên nhau.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 14
Xa quê lần đầu, mỗi bóng hồng cảnh sát đặc nhiệm đều tự tay chuẩn bị những món quà tặng người thân. "Em hay gọi điện về cho mẹ, kể về việc được đơn vị chăm lo đón Tết. Những lúc tủi thân, chỉ biết khóc thật to", thượng sĩ Nga chia sẻ.
Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 15

Trở về sau nhiệm vụ chiều 30 Tết, các bóng hồng có vài giờ nghỉ ngơi, chụp ảnh

 gửi cho người thân, trước khi tiếp tục ra đường.

Tet cua nhung bong hong canh sat dac nhiem hinh anh 16
"Tóc em đẹp lắm nhưng chẳng mấy ai biết điều đó vì luyện tập hay làm việc đều đội mũ. Thời gian rảnh ít nên chẳng ai nghĩ đến việc chau chuốt bản thân", một nữ cảnh sát đặc nhiệm nói.

Tiến Tuấn - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật