Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tesla chưa thể đạt sản lượng 1 triệu xe mỗi năm

Trước đó, Giám đốc Điều hành Tesla Elon Musk từng gây chấn động khi tuyên bố hãng xe Mỹ sẽ đạt 20 triệu chiếc/năm trước năm 2030.

Mới đây, Tesla chính thức công bố doanh số trong quý IV/2021 với tổng cộng 308.600 chiếc được bàn giao đến tay khách hàng, cùng với đó là đạt sản lượng sản xuất 305.840 chiếc từ hai nhà máy của hãng đặt tại TP Fremont, bang California, Mỹ và TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Tesla dat doanh so an tuong anh 1

Tesla đạt doanh số ấn tượng vào quý IV/2021. Ảnh: NetCarShow.

Tổng cộng, hãng xe Mỹ đạt sản lượng sản xuất trong năm 2021 là 930.422 chiếc, trong khi doanh số bán hàng đạt 936.172 chiếc, cao hơn năm 2020.

Số liệu này cho thấy Tesla đã thực sự "cháy hàng" trong năm qua khi con số chênh lệch giữa doanh số bán hàng và sản lượng sản xuất là 5.750 chiếc. So với năm 2020, Tesla đạt sản lượng sản xuất 509.737 chiếc nhưng chỉ bàn giao được 499.550 chiếc. Nói cách khác, có 10.187 chiếc thuộc dạng "tồn kho".

Để khắc phục tình trạng tồn kho, Tesla tuyên bố chỉ sản xuất xe dựa vào những đơn đặt hàng trước trên website của hãng. Tuy nhiên, nếu so sánh hai số liệu của năm 2020 và 2021, nhiều khả năng hãng xe Mỹ vẫn còn tồn kho 4.437 chiếc chưa được bàn giao đến tay khách hàng.

Tuy vậy, xét theo cùng kỳ quý IV, Tesla đã chính thức phá kỷ lục về doanh số trong năm 2021. Hãng xe Mỹ cần phải cố gắng nhiều hơn trong việc đạt 1 triệu chiếc/năm trên cả hai phương diện sản xuất và doanh thu. Trước đó, Giám đốc Điều hành Tesla Elon Musk từng gây chấn động khi tuyên bố hãng xe Mỹ sẽ đạt 20 triệu chiếc/năm trước năm 2030.

Tesla dat doanh so an tuong anh 2

Elon Musk từng gây chấn động khi tuyên bố hãng xe Mỹ sẽ đạt 20 triệu chiếc/năm trước năm 2030. Ảnh: CarBuzz.

Tuy nhiên, khi nói đến những tuyên bố táo bạo trong ngành công nghiệp ôtô, không ai có thể so bì được với Elon Musk. Những tuyên bố của ông dường như dựa trên cảm tính hơn là dữ liệu cụ thể, thế nên nhiều người cho rằng đây là một tuyên bố có phần "ngớ ngẩn".

Trước hết, chưa có hãng xe nào đạt sản lượng sản xuất trong một năm như vậy. Số lượng xe mà Toyota hoặc Volkswagen từng sản xuất trong một năm là khoảng 10 triệu chiếc, đồng thời hai hãng này có nhiều mẫu xe để cung cấp cho những phân khúc khách hàng khác nhau.

Tesla hiện chỉ có 4 mẫu xe, và cho đến nay hãng chỉ giới thiệu thêm 3 mẫu xe khác, một trong số đó là xe tải. Trong khi mặc dù là thị trường ôtô lớn thứ hai trên toàn cầu, Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng 15 triệu chiếc/năm.

Ngay cả khi Tesla đạt được 1 triệu chiếc/năm vào năm 2021, hãng sẽ phải tăng gấp đôi sản lượng mỗi năm cho đến năm 2025, cụ thể là đạt 16 triệu chiếc/năm và thêm 1 triệu xe/năm cho đến năm 2029 để đạt 20 triệu chiếc/năm trước năm 2030. Trong khi đó, hãng xe Mỹ đang gặp khó khăn trong việc sản xuất khiến điều này dường như bất khả thi.

BMW thêm 6.000 lao động để đáp ứng nhu cầu xe điện

Đây là tuyên bố của Giám đốc Điều hành Oliver Zipse trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Chỉ 1% người dùng ôtô điện có ý định trở về với xe động cơ đốt trong

Điều đó cho thấy xe điện đang dần trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp ôtô.

Elon Musk cam kết Tesla sẽ đạt hệ thống tự lái cấp độ 4 trong năm 2022

Hiện nay, Tesla thậm chí còn chưa hoàn thiện hệ thống tự lái cấp độ 3, nên tuyên bố này của Elon Musk khiến nhiều người đặt nghi vấn về độ tin cậy.

Anh Xuân

Theo Autoevolution

Bình luận

Bạn có thể quan tâm