Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tên lửa phát nổ trên tàu chiến Đức, 2 thủy thủ bị thương

Một tên lửa phòng không SM-2 đã phát nổ trên bệ phóng tàu khu trục Sachsen của Đức, 2 thủy thủ bị thương.

Theo tạp chí khoa học Popular Mechanics, vụ việc xảy ra vào ngày 21/6. Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển FGS Sachsen cùng tàu hộ vệ săn ngầm Lubeck đang tập trận bắn đạn thật gần Vòng Bắc Cực, thuộc vùng biển Na Uy và tàu khu trục Sachsen đã phóng một tên lửa phòng không SM-2. Tuy nhiên, khi động cơ được kích hoạt, tên lửa không bay lên không trung mà bị kẹt trong ống phóng. Động cơ tên lửa đã phát nổ gây thiệt hại cho boong tàu và khiến 2 thủy thủ bị thương.

“Trước mắt chúng tôi là một bức tường lửa dữ dội”, thuyền trưởng Thomas Hacken cho biết trong một tuyên bố. Hải quân Đức vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao tên lửa gặp sự cố, trong khi bản kiểm tra ghi tên lửa trong tình trạng hoàn hảo.

Boong tàu và mặt trước tháp chỉ huy của tàu khu trục bị hư hại khá nặng. 

Tau chien Duc gap su co anh 1
Mặt boong bị hư hại sau vụ nổ nhưng các tên lửa xung quanh không bị ảnh hưởng. Ảnh: Hải quân Đức.

Tàu FGS Sachsen là chiếc đầu tiên của lớp tàu khu trục phòng không Sachsen, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Đức. Tàu được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng Mk41 do Mỹ sản xuất, sử dụng để phóng tên lửa phòng không SM-2 của Mỹ. Ống phóng Mk41 được bọc thép và có khả năng hoạt động ngay cả khi tàu bị hư hại trong chiến đấu. Điều này đã ngăn vụ nổ lan sang những tên lửa khác.

Hai tàu chiến Đức đã cập cảng Harstad của Na Uy vào ngày 22/6 để khắc phục tạm thời sự cố trước khi trở về cảng nhà tại thành phố Wilhelmshaven của Đức trên Biển Bắc.

Những năm gần đây, quân đội Đức thường xuyên gặp vấn đề trong khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Các nhà phân tích cho rằng sự thiếu chuyên môn quân sự và định hướng chiến lược cho lực lượng vũ trang Đức là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tai nạn. Hải quân Đức đã từ chối tiếp nhận tàu khu trục Baden-Württemberg, phần lớn nguyên nhân do hệ thống máy tính trung tâm không vượt qua được các thử nghiệm trên biển.

Một báo cáo cuối năm 2017 cho thấy trong số 6 tàu ngầm của hải quân, không chiếc nào sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong số 15 tàu khu trục, 9 tàu hoạt động đầy đủ. Chỉ 94 xe tăng sẵn sàng chiến đấu trong số 244 chiếc.

Tình trạng với Không quân Đức cũng khá tồi tệ. Theo một báo cáo của Spiegel, 128 tiêm kích Typhoon không hoàn toàn sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu, tệ đến mức chỉ 10 chiếc đủ khả năng chiến đấu trong mọi tình huống.

Báo cáo của Spiegel còn cho biết cường kích Tornado nhiều khả năng không thể tham gia các hoạt động chiến đấu chung của NATO vì thiếu phi công và hệ thống nhận dạng “bạn - thù”. 5 trong số 16 máy bay vận tải quân sự A400M sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Quả cầu lửa do vũ khí phát nổ trên tàu chiến Đức Tên lửa phòng không SM-2 bị kẹt trong ống phóng và phát nổ trên tàu khu trục Đức. Sự cố đã không lan sang những tên lửa khác nhờ hệ thống được bọc thép chắc chắn.

Xe tăng pháo đôi kỳ lạ của Đức

Những năm 1970, Đức từng phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực lắp tới 2 pháo chính 105 mm nhưng dự án sớm bị hủy bỏ do đặc tính kỹ thuật kém.

Australia mua máy bay tối tân giám sát Biển Đông

Chính phủ Australia sẽ mua 6 máy bay tuần tra hàng hải không người lái MQ-4C Triton của Mỹ để tăng cường khả năng giám sát các vùng biển, bao gồm Biển Đông.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới