Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tên lửa phát nổ năm 2015 khiến SpaceX mất 260 triệu USD

Tên lửa Falcon 9, niềm hi vọng của SpaceX, phát nổ vào năm 2015 đã khiến Elon Musk mất 260 triệu USD.

Chỉ vài phút sau khi được phóng lên, Falcon 9 - tên lửa tự hạ cánh của SpaceX - đã nổ tung trên bầu trời Đại Tây Dương. Đó là ngày 28/6/2015.

NASA đã chất hàng đống hàng hóa trên đỉnh tên lửa, và công bố thiệt hại khoảng 112 triệu USD. Trong khi đó, SpaceX cùng nhà sáng lập Elon Musk đã mất hàng chục triệu USD đầu tư vào tên lửa trên.

Tuy nhiên, các tài liệu kế toán gần đây do The Wall Street Journal công bố cho thấy con số trên lớn hơn rất nhiều, có thể đến hàng trăm triệu USD.

SpaceX mat 260 trieu anh 1
Elon Musk khá im ắng về vụ tai nạn năm 2015. Ảnh: Business Insider.

"SpaceX có thể đã mất 260 triệu USD vào năm 2015 khi một tên lửa Falcon 9, với 2 tấn hàng hóa gửi lên trạm không gian quốc tế, phát nổ", tác giả Rolfe Winkler và Andy Pasztor viết trên The Journal.

Thiệt hại tỏ ra quá lớn. SpaceX phải mở cuộc điều tra nội bộ và thay đổi nhiều chi tiết trong thiết kế. Tận tháng 12/2015, họ mới phóng tên lửa trở lại, bỏ qua 6 lần phóng theo đúng kế hoạch.

Falcon 9 khiến các đối tác của SpaceX mất gần 62 triệu USD, nâng tổng thiệt hại của SpaceX lên đến gần 370 triệu USD.

Chưa có thông tin về ảnh hưởng của vụ việc đến doanh thu hoạt động của SpaceX. 6 nhiệm vụ bị bỏ lỡ tất nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận. Bù lại, họ không phải trả chi phí lắp đặt, kiểm định, phóng số tên lửa đó. Tuy vậy, tiền nhân công, chi phí hoạt động vẫn tiêu tốn khá nhiều và tăng nhanh khi SpaceX đang trong thời kỳ mở rộng quy mô.

SpaceX mat 260 trieu anh 2
Vụ tai nạn Falcon 9 vào tháng 9/2016. Ảnh: Business Insider.

Mọi thứ chưa dừng tại đó, ngày 1/9/2016, Falcon 9 tiếp tục nổ trong một buổi phóng thử nghiệm, phá hủy vệ tinh gần đó của Facebook và tiếp tục làm chậm quá trình phóng tên lửa của SpaceX thêm 4 tháng. 

Vụ việc trên một lần nữa khiến hàng tá cuộc phóng vệ tinh bị lùi lại trong năm 2016, tăng số tiền thua lỗ lên 740 triệu USDThe New York Times ước tính.

Tuy nhiên, SpaceX vẫn nói với The Journal rằng họ "còn hơn 1 tỷ USD tiền mặt và không có nợ nần". Một phát ngôn viên của họ cũng nói với Business Insider rằng 70 đợt phóng tiếp theo đã được lên kế hoạch, với doanh thu mang về ước tính đạt 10 tỷ USD.

Họ cũng công bố kế hoạch phủ sóng toàn Trái Đất và thương mại hóa Internet tốc độ cao bằng 4.425 vệ tinh - con số khổng lồ chưa từng có tiền lệ.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Công nghệ