Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tên lửa Matador bảo vệ biển đảo VN

Matador là loại tên lửa chống tăng hạng nhẹ phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ và đánh chiếm biển đảo cho Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Tên lửa Matador bảo vệ biển đảo VN

Matador là loại tên lửa chống tăng hạng nhẹ phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ và đánh chiếm biển đảo cho Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Trong nhiệm vụ bảo vệ hay đánh chiếm biển đảo, các loại vũ khí chống tăng hạng nhẹ cơ động cao, hỏa lực mạnh mang lại rất nhiều lợi thế về mặt chiến thuật. Nó có thể tiêu diệt các loại xe tăng, xe thiết giáp lội nước của đối phương trong  trường hợp phòng thủ hay tiêu diệt các công sự, lô cốt của đối phương trong trường hợp tấn công.

Ống phóng tên lửa chống tăng Matador được thiết kế với khả năng hoạt động trong không gian chật hẹp.

Tên lửa phải có khả năng cơ động cao, một người sử dụng, hỏa lực mạnh, không bị giới hạn về không gian phóng đặc biệt là phải có độ chính xác cao để đạt hiệu quả cao trong việc tiêu diệt khả năng chiến đấu của đối phương.

Một trong những tên lửa chống tăng hạng nhẹ hội đủ yếu tố nói trên là Matador. Đây là loại tên lửa chống tăng được hợp tác phát triển giữa Đức - Israel - Singapore dựa trên loại tên lửa chống tăng hạng nhẹ Armbrust của Đức.

Matador được giới thiệu vào năm 1999, chính thức trang bị vào năm 2000. Tên lửa có đường kính 90mm, chiều dài 1 mét, trọng lượng chỉ 8,9 kg. Đây là loại tên lửa chống tăng nhẹ nhất thế giới hiện nay sử dụng một lần.

Matador được trang bị hệ thống kính ngắm quang học phản xạ cùng thiết bị đo xa laser mang lại khả năng tấn công nhanh chóng với độ chính xác rất cao.

Ống phóng được thiết kế khá độc đáo giúp nó có thể phóng được trong những khu vực chật hẹp trong khi các loại vũ khí chống tăng cá nhân khác đòi hỏi phải có không gian trống phía sau ít nhất 2 mét.

Matador có đầu đạn liều nổ cao của tên lửa có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe bọc thép, xe tăng hạng nhẹ hiện đại nhất thế giới hiện nay. Đầu đạn của vũ khí này có khả năng xuyên 450 mm tường gạch. Đạn tên lửa Matador được thiết kế với hệ thống ổn định cao nên gần như không bị tác động bởi sức gió do đó có độ chính xác rất cao.

Khả năng không bị tác động bởi sức gió là một yêu cầu rất quan trọng khi sử dụng ở các khu vực biển đảo vốn thường xuyên có gió thổi mạnh. Trong khi đó, ống phóng của Matador được trang bị tích hợp kính ngắm quang học giúp lấy đường ngắm mục tiêu nhanh chóng. Tầm bắn hiệu quả khoảng 500 mét, sơ tốc đầu nòng 250 mét/giây.

Trọng lượng nhẹ, hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, tên lửa chống tăng Matador rất phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Việt Nam.

Gần đây nhà sản xuất Rafael, Israel đã giới thiệu các biến thể nâng cấp của Matador với nhiều tính năng ưu việt. Biến thể Matador-MP được trang bị đầu đạn liều đúp tạo hiệu quả cao trong việc tiêu diệt mục tiêu. Đầu đạn đầu tiên sẽ phá giáp bên ngoài của xe tăng thiết giáp hay các bức tường công sự, đầu đạn thứ 2 sẽ tiêu diệt sinh lực bên trong hoặc phá hủy mục tiêu.

Ống phóng được trang bị kính ngắm quang học phản xạ (tức mục tiêu sẽ phát sáng trong một khu vực đã được kẻ ô trước và đây cũng chính là đường ngắm chuẩn) cùng với một máy đo xa laser cung cấp khả năng tấn công mục tiêu một cách nhanh chóng với độ chính xác rất cao.

Trong gia đình Matador, biến thể Matador-WB được thiết kế cho nhiệm vụ chuyên phá hủy các bức tường, công sự ở các khu vực đô thị. Biến thể Matador-AS được trang bị đầu đạn liều đúp tiên tiến, hiệu ứng nổ cao để tiêu diệt các công sự và sinh lực bên trong, hiệu ứng nổ chậm để tiêu diệt các xe tăng thiết giáp.

Những đặc tính kỹ thuật của tên lửa chống tăng hạng nhẹ đều rất phù hợp với quân đội Việt Nam mà cụ thể là hải quân đánh bộ triển khai bảo vệ các đảo hay các khu vực bờ biển chống lại các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương.

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm