Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tên lửa của SpaceX nổ tung trong lần thử đầu tiên

Theo giải thích của SpaceX, nguyên nhân vụ nổ đến từ hệ thống điều khiển áp suất của tên lửa.

Vụ nổ tạo ra đám khói lớn trên bầu trời trong vài phút, các bộ phận của tên lửa bị văng lên trời. Theo New York Post, sự cố được ghi lại bởi những người theo dõi từ xa.

Starship được xem là dự án thú vị nhất của SpaceX. Công ty của Elon Musk muốn sử dụng tên lửa này để vận chuyển hàng hóa, con người lên Mặt Trăng và Hỏa tinh.

ten lua spacex starship anh 1
Vụ nổ của Starship tạo ra đám khói lớn trên bầu trời.

Ban đầu, SpaceX muốn phóng Starship lên quỹ đạo trong 6 tháng kể từ lần thử nghiệm đầu tiên, tuy nhiên lịch trình đã bị hoãn do vụ nổ.

SpaceX cho biết mục đích đợt thử nghiệm là tạo áp lực tối đa lên các thành phần tên lửa nhằm kiểm tra hệ thống điều khiển áp suất, do đó vụ nổ hoàn toàn nằm trong dự tính.

Trên Twitter, Elon Musk cho biết nguyên mẫu vừa bị nổ (Starship MK1) sẽ bị hủy để phát triển một mẫu mới hơn.

Trước đây, không ít dự án của SpaceX gặp khó khăn khi thử nghiệm. Năm 2016, tên lửa Falcon 9 cũng từng phát nổ khi rời bệ phóng. Tuy nhiên sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, SpaceX đã phóng thành công Falcon 9 lên quỹ đạo mang theo nhiều vệ tinh trước khi hạ cánh an toàn.

Từ câu chuyện của Falcon 9, nếu muốn dùng Starship đưa con người lên Hỏa tinh, những thất bại khi thử nghiệm là điều không thể tránh khỏi.

Tên lửa SpaceX nổ tung trong lần thử đầu tiên Tên lửa Starship với sứ mệnh mang con người lên Hỏa tinh đã phát nổ trong đợt kiểm tra áp lực ngày 20/11.

Elon Musk - người đàn ông có tất cả, trừ những kỳ nghỉ

Vì sao Elon Musk ác cảm với các kỳ nghỉ? Mọi chuyện không dừng lại ở bản chất "ham công tiếc việc" của ông.

Nỗ lực đi tìm Trái Đất thứ 2 của nhân loại

Trong 10 năm qua, các nhà khoa học quan sát được sóng hấp dẫn và chụp được hình ảnh hố đen. Những tiến bộ công nghệ càng thúc đẩy mạnh mẽ khát khao tìm kiếm các thế giới mới.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm