Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tên lửa Ấn Độ bắn nhầm trực thăng 'nhà' giữa căng thẳng với Pakistan

Trực thăng quân sự của Ấn Độ đã bị chính tên lửa phòng không của nước này bắn nhầm trong cuộc đụng độ với Pakistan vào cuối tháng 2.

Economic Times dẫn nguồn tin các nhà điều tra quân sự Ấn Độ cho biết một vụ bắn nhầm đã xảy ra trong tai nạn trực thăng Mi-17V5 của không quân nước này vào cuối tháng 2. Theo đó, một tên lửa phòng không đã bắn nhầm vào chiếc trực thăng.

Vụ việc xảy ra trong khi lực lượng phòng không Ấn Độ đang cố gắng tấn công 25 máy bay của Pakistan bay qua lãnh thổ nước này để đáp trả vụ không kích của Ấn Độ vào lãnh thổ Pakistan. Chiếc Mi-17 cất cánh từ sân bay Srinagar lúc 10h00 sáng (giờ địa phương) cho một nhiệm vụ thường lệ. 10 phút sau nó bị rơi ở huyện Budgam của Jammu và Kashmir.

Sáu người trên máy bay đều thiệt mạng. Cuộc điều tra kết luận chiếc trực thăng bị tên lửa của Ấn Độ bắn nhầm chứ không phải là tai nạn do phi công hay lỗi kỹ thuật. Một số chuyên gia quân sự cho rằng ê kíp vận hành tên lửa phòng không có thể đã nhầm chiếc Mi-17 là một máy bay không người lái vũ trang của Pakistan bay chậm.

Xung dot An Do - Pakistan anh 1
Hiện trường chiếc trực thăng Mi-17 gặp nạn hôm 27/2 có thể là do bị tên lửa phòng không bắn nhầm. Ảnh: Hindustantimes.

Không quân Ấn Độ cho biết sẽ điều tra tới cùng vụ việc để truy cứu trách nhiệm của những cá nhân liên quan, cũng như tìm ra kẽ hở để cải thiện hệ thống tác chiến, ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 26/2, Không quân Ấn Độ đã tiến hành không kích vào trại huấn luyện của tổ chức phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) có trụ ở tại Pakistan. Đợt không kích được tiến hành để báo thù vụ đánh bom cảm tử của phiến quân JeM vào đoàn xe chở lực lượng an ninh Ấn Độ trên cao tốc Jammu NottKashmir vào ngày 14/2, khiến 40 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đến ngày 27/2, Không quân Pakistan tổ chức đợt phản kích nhằm đáp trả Ấn Độ. Ít nhất 25 máy bay chiến đấu của Pakistan đã cố tình xâm phạm biên giới Ấn Độ và chiếc Mi-17 vô tình trở thành nạn nhân.

Vụ bắn nhầm đặt ra những câu hỏi về hệ thống nhận dạng “bạn - thù” (IFF) của Không quân Ấn Độ cũng như khả năng phân biệt mục tiêu của ê kíp vận hành tên lửa phòng không của nước này. Tuy vậy, bắn nhầm không phải là điều hiếm có trên thế giới. Ngay như Không quân Mỹ, lực lượng được đánh giá hàng đầu thế giới cũng từng xảy ra không ít vụ bắn nhầm.

Ấn Độ bắn hạ UAV Pakistan xâm nhập lãnh thổ

Quân đội Ấn Độ thông báo đã bắn hạ thêm một máy bay không người lái (UAV) thứ ba của Pakistan xâm nhập lãnh thổ kể từ khi xung đột hai nước leo thang vào cuối tháng 2.

Ấn Độ tiết lộ cách 'bắn hạ' F-16 của Pakistan

Không quân Ấn Độ nói rằng tên lửa phóng ra từ F-16 của Pakistan đã bị Su-30 của họ đánh chặn, trong khi phía Pakistan nói rằng họ không triển khai chiếc F-16 nào.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới