Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tên đường thử thách tài suy luận ở Sài Gòn

Bia Truyền Thống, Vào Chùa Pháp Thạnh, Bờ Bao Tân Thắng, Dân Công Hỏa Tuyến, Tự Lập, Tự Cường... là những tuyến đường có tên kỳ lạ ở TP.HCM tồn tại nhiều năm qua.

nhung ten duong la o Sai Gon anh 1
Đường Kênh Nước Đen: Trước đây đường này từng là một dòng kênh dơ bẩn, sau đó cải tạo lại một phần trồng cây xanh hai bên và phần gia cố bờ kè được quận Bình Tân, TP.HCM đặt thành tên đường. Giao cắt với đường này là tuyến đường mang tên Ấp Chiến Lược, các tuyến đường kế bên cũng được gắn biển gồm: Tên Lửa, Mã Lò, Ao Đôi.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 2
Đường Bờ Bao Tân Thắng và đường "ăn theo" Bờ Bao 1 là những tuyến đường mới thuộc phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú khi xây dựng khu đô thị và trung tâm thương mại tại đây.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 3
Thuộc hẻm đường Lê Văn Khương, quận 12 nhưng một đoạn đường vào ngôi chùa bên trong mang tên Vào Chùa Pháp Thạnh. Bảng tên đường này cũng giống như các tuyến đường khác từ bảng màu xanh đến cột sơn viền trắng đỏ.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 4
Tại quận 12 và huyện Hóc Môn lâu nay tên đường khó hiểu đã trở thành "đặc sản". Nhiều người như cảm thấy vào ma trận khi hàng trăm con đường được viết tắt tên các địa phương, xã và thêm 1 đến 3 số phía sau để phân biệt. Phường Trung Mỹ Tây có hàng chục đường viết tắt thành TMT thêm số, phường Thới An viết thành TA thêm số, phường Tân Chánh Hiệp là TCH thêm số, phường Tân Thới Nhất được gọi là TTN...
nhung ten duong la o Sai Gon anh 5
Bia Truyền Thống là tên gọi tuyến đường nhỏ nằm bên phải Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Tân Tạo, quận Bình Tân giao cắt với đường Tỉnh lộ 10.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 6
Trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh lâu nay xuất hiện những tên đường ghi danh các đơn vị bộ đội như đường Sư Đoàn 9, Bộ Đội An Điền, Dân Công Hỏa Tuyến, Kênh Trung Ương, Thanh Niên.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 7
Các tuyến đường mang tên Liên Khu, Liên Ấp thêm các số phía sau xuất hiện nhiều trên địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh
nhung ten duong la o Sai Gon anh 8
Những tuyến đường liên khu này cũng kéo theo nhiều địa điểm mang tên theo.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 9
Tại khu vực quận Tân Bình, nằm khá gần nhau, giao cắt với đường CMT8 là các tuyến đường mang tên Tự Lập, Tự Cường, Chấn Hưng...
nhung ten duong la o Sai Gon anh 10
Rất nhiều tên đường lạ lâu nay vẫn tồn tại khắp nơi trên địa bàn thành phố như đường Sinco (quận Bình Tân), Cống Lở (quận Tân Bình), Quán Tre (quận 12), Bông Sao (quận 8)...
nhung ten duong la o Sai Gon anh 11
Nhiều tuyến đường mới được đặt tên khác thường gây khó nhớ cho người từ nơi khác đến như đường Tuyến 5/2004 XTT ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.
nhung ten duong la o Sai Gon anh 12
Những tuyến đường có tên được đánh giá là "dễ thở" hơn đặt tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố thường dùng chữ cái viết tắt CN cộng thêm số để phân biệt. Bên cạnh đó, TP.HCM đang có vô số tuyến đường mang chữ cái và số trùng nhau trên nhiều địa bàn khiến việc tìm kiếm rất khó khăn. Nhiều tên đường không hiển thị trên bản đồ.

1.774 đường mang tên tạm

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết toàn thành phố có 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” như tên không có ý nghĩa, tên trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật; nhiều tên đường còn ghi sai tên danh nhân; tên thiếu thẩm mỹ…

Vừa qua, UBND TP.HCM thông báo kết luận của Phó chủ tịch TP Nguyễn Thị Thu về đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM”.

Theo đó, Phó chủ tịch TP đề nghị rà soát, khảo sát các con đường, cây cầu, quảng trường, công viên, công trình công cộng xem có tên nào không có ý nghĩa, thiếu tính thẩm mỹ hoặc trùng tên. Từ đó, đề nghị Sở Văn hoá & Thể thao đề xuất giải pháp điều chỉnh theo lộ trình phù hợp, tránh gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người dân.

TP.HCM rà soát tên đường thiếu thẩm mỹ

TP.HCM sẽ rà soát lại các con đường, cây cầu, công viên có tên thiếu tính thẩm mỹ, đồng thời, bổ sung tên nhiều danh nhân, biển, đảo vào Quỹ tên đường của thành phố.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội