Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tên của Thủ tướng và phu nhân được đặt cho giống hoa lan ở Singapore

Giống hoa lan có tên là Papilionanda Pham Le Tran Chinh được Vườn lan Quốc gia Singapore đặt theo tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân.

Tên Thủ tướng và phu nhân được đặt cho một giống hoa lan ở Singapore. Ảnh: Nhật Bắc.

Sáng 9/2, trong chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng văn minh châu Á. Sau đó, ông dự lễ đặt tên hoa lan tại Vườn lan quốc gia Singapore (thuộc Vườn thực vật Singapore).

Điều đặc biệt, tên của giống hoa lan mới được đặt tên theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân là Papilionanda Pham Le Tran Chinh.

Theo Giám đốc Vườn lan Quốc gia Singapore, giống lan mới này được lai tạo từ một cây bố mẹ có nguồn gốc từ Việt Nam. Cây được lai ghép kỳ công và có màu sắc đẹp.

thu tuong tham singapore anh 1

Thủ tướng và phu nhân nghe thuyết minh về hoa lan ở Singapore. Ảnh: Nhật Bắc.

Phát biểu sau khi ký vào sổ lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore luôn tươi đẹp, phát triển như giống hoa lan mới này.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng từng được Singapore đặt tên cho một giống hoa lan là Papilionanda Kamala Harris. Một số nhân vật nổi tiếng khác có thể kể đến là Hoàng tử William và Nữ công tước Xứ Cambridge Kate Middleton, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...

thu tuong tham singapore anh 2

Cận cảnh loài hoa được đặt tên theo Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Ảnh: Nhật Bắc.

Tên của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden và phu nhân Jill cũng từng được đặt cho một loài hoa lan, là “Dendrobium Joe và Jill Biden” trong chuyến thăm chính thức Singapore vào năm 2013, khi ông Biden là Phó tổng thống.

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1956, đã có hơn 200 loài phong lan mới đã được đặt tên theo các nhân vật tầm cỡ trên thế giới. Singapore coi loài hoa này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ song phương với các nước trên thế giới.

Hoa lan thuộc họ Orchidaceae, được chọn vì màu sắc rực rỡ, có sức chịu đựng và khả năng phục hồi, qua đó giúp xây dựng hình ảnh mạnh mẽ về Singapore.

Ngoài những chính khách, một số loài phong lan ở Vườn bách thảo Singapore cũng được đặt theo tên những nhân vật nổi tiếng, như ngôi sao âm nhạc Elton John, diễn viên Thành Long, cố Công nương Diana.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Singapore (8-10/2).

Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị người đứng đầu chính phủ và là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Việt Nam tới Singapore sau 5 năm.

thu tuong tham singapore anh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore. Ảnh: Nhật Bắc.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Hiện tại, Singapore là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước trong năm 2022 đạt 9,1 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm trước đó.

Ngoài ra, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong khối ASEAN, đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với khoảng 3.600 dự án tính đến tháng 6/2022. Tổng vốn đăng ký trong các dự án đầu tư của Singapore vào Việt Nam là hơn 70 tỷ USD.

Sách hay về Đông Nam Á

Để giúp độc giả hiểu thêm về Đông Nam Á, Zing giới thiệu ba cuốn sách của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia về chủ đề này: “Cạnh tranh Trung - Ấn tại Đông Nam Á”, “Gắn kết và chủ động thích ứng: Tầm nhìn và triển vọng của ASEAN sau năm 2025” và “Đông Nam Á học - Một số vấn đề về ngôn ngữ và văn hóa”.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Đề xuất của giáo sư NUS với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Singapore

GS Vũ Minh Khương cho biết không chỉ các nhà lãnh đạo mà cộng đồng doanh nghiệp Singapore cũng rất mong chờ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân.

Thủ tướng tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức

Máy bay chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân đã đáp xuống sân bay quốc tế Changi của Singapore vào chiều 8/2, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày.

Hiếu Công

Từ Singapore

Bạn có thể quan tâm