Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Teen thời nay & cách liên lạc

Năm hết Tết (sắp) đến chúng ta hãy check lại xem các teen thời nay liên lạc với nhau như thế nào nhé!

Teen thời nay & cách liên lạc

Năm hết Tết (sắp) đến chúng ta hãy check lại xem các teen thời nay liên lạc với nhau như thế nào nhé!

Teen thời nay & cách liên lạc

1. Yahoo!Messenger

Đây là cách phổ biến nhất, thuận tiện và ít tốn kém nhất. Hai người có thể liên lạc, nghe được giọng nói và thấy mặt nhau dù có thể đang ở cách nhau nửa vòng trái đất. Hơn nữa, với các tiện ích của Yahoo thì cuộc nói chuyện có vẻ thú vị hơn nhờ những khuôn mặt cảm xúc, chia sẻ hình ảnh, chức năng conference...Ta cũng có thể gửi tin nhắn offline một cách nhanh chóng mà không cần phải gửi thư rồi dài cổ chờ đợi

Nhược điểm: phải hẹn trước mới có thể gặp được nhau vì không phải lúc nào cũng lên đồng thời. Mỏi tay vì phải...đánh máy!

2. Điện thoại bàn

Đây cũng là một hình thức phổ biến. Hiện nay, hầu như nhà nào cũng có một cái điện thoại nên việc liên lạc không có gì là khó khăn cả. Mặt khác, chi phí lại rẻ nên nhiều teen "nấu cháo điện thọai" 3,4 giờ liền là chuyện bình thường.

Nhược điểm: điện thoại bàn luôn cố định. Vì vậy, việc liên lạc cũng bị hạn chế. Chưa kể khi phụ huynh ở nhà thì teen lại ngại "8"(phần vì lí do riêng tư, phần vì sợ bị "cắt").

3. Di động

Thời đại công nghệ thông tin nên một teen sở hữu được một chú dế là chuyện bình thường. Dù ở đâu đi chăng nữa thì cái "cục gạch" luôn ở bên mình, vì vậy rất thuận tiện khi liên lạc. Nếu gần hết tiền thì có thể nhắn tin với cước phí cực rẻ. Ngày nay, đa phần các teen thích xài di động vì nó linh họat hơn điện thọai bàn và Y!M

Nhựơc điểm: tốn nhiều tiền, dễ bị mất hoặc hư, trầy xước nếu không giữ cẩn thận.

4. Thư giấy

Trong lớp học, thư giấy là tiện lợi nhất khi người đầu bàn bên dãy A muốn liên lạc với người...cuối bàn bên dãy B. Hơn nữa, thư giấy thật sự rất được ưa chuộng đối với những teen...không thích nói chuyện trực tiếp, hoặc có chuyện tế nhị cần trao đổi ngay trong giờ học mà không gây nên tiếng ồn.

Nhược điểm: thật tội nghiệp cho những bạn suốt ngày phải làm công việc "đưa thư" dù họ không muốn chút nào. Và nếu "vận chuyển" không khéo, thầy cô phát hiện thì...ôi thôi, nội dung trong thư sẽ gây nguy hiểm cho cả "bên giao" và "bên nhận" đấy nhé!

5.Người trung gian

Khi ngại nói chuyện trực tiếp, teen thường nhờ...người trung gian (có thể là bạn thân hoặc ai đó đáng tin cậy) giao tiếp với người khác giùm. Thật là tốt khi người trung gian ấy có thể diễn đạt được hết tư tưởng, tình cảm mà teen muốn gửi gắm. Người trung gian cũng có thể làm "sứ giả hòa bình" khi hai bên xung đột. Hơn nữa, người trung gian khác máy móc vì họ có cái đầu và biết lắng nghe.

Nhược điểm: Hic, đôi khi thông qua người trung gian, nội dung có thể...bị thêm bớt, cắt xén... không thể lường trước được. Thỉnh thoảng, mâu thuẫn cũng có thể phát sinh thêm và trầm trọng hơn khi bạn "chọn mặt gửi vàng" nhầm người. Vì vậy, hãy xem xét kĩ lưỡng khi nhờ "người trung gian" nha bạn.

Đây chỉ là những cách liên lạc hữu dụng nhất của teen. Biết đâu trong năm 2008 này sẽ có thêm nhiều kiểu liên lạc độc đáo hơn thì sao? Chúng ta hãy cùng đợi xem nhé!

Theo Mực Tím

Theo Mực Tím

Bạn có thể quan tâm