Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Teen ơi, làm bạn nhé' - tu thân, tề gia, bé trai cần học hỏi điều gì?

Trong cuốn "Teen ơi, làm bạn nhé", TS Vũ Thu Hương đưa ra 7 điều con trai cần học hỏi để có thể tu thân, tề gia.

Cuốn Teen ơi, làm bạn nhé là những suy ngẫm của TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, trong quá trình nuôi dạy con.

Bằng kinh nghiệm của bà mẹ và là người tiếp xúc nhiều tâm lý trẻ em, tác giả đúc rút mối quan hệ giữa trẻ tuổi dậy thì với cha mẹ, những hiểu nhầm, sai lầm từ hai phía và cách giải quyết vấn đề.

Được sự đồng ý của TS Vũ Thu Hương, Zing xin trích đăng một phần cuốn sách.

Có vẻ các cha mẹ cũng đã thấy đám trẻ cần học tu thân tề gia rồi. Vậy cụ thể, chúng ta phải dạy lũ con trai điều gì nhỉ?

Dũng cảm thừa nhận sai lầm

Điều này, các cha mẹ cần phải dạy cả bé trai lẫn bé gái. Cảm xúc khó chịu nhất của con người chính là cảm giác ân hận. Vì thế, đối mặt con đòi hỏi lòng dũng cảm lớn lao.

Đã có câu nói rằng kẻ dũng cảm nhất là kẻ dám thừa nhận sai lầm của mình. Để dạy con được điều này, cha mẹ trước hết phải làm gương, dám thừa nhận sai lầm trước con, xin lỗi và sửa sai. Sự cố gắng của cha mẹ sẽ là bài học tuyệt vời cho đám trẻ.

Khi con phạm lỗi, nếu thấy con tránh né không nhận, cha mẹ cần phân tích thật rõ để con thừa nhận sai sót, hứa với con sẽ không phạt nếu con nhận lỗi và sửa lỗi. Sự động viên kịp thời của cha mẹ sẽ khiến con dũng cảm hơn nhiều. Dần dần con sẽ học được điều khó khăn này.

Teen oi lam ban nhe anh 1

Bé trai nên được rèn những thử thách từ nhỏ để học hỏi tinh thần vượt khó. Ảnh: Wall Street Journal.

Không ngại với bất kể khó khăn nào

Khi các con còn nhỏ, những thử thách dành cho con nên được bố mẹ tận dụng để con học bài học này. Khi con vượt qua một khó khăn gì, câu động viên kịp thời: con đúng là một cậu con trai mạnh mẽ, sẽ khiến con hào hứng và cố gắng hơn nữa.

Những công việc nhà con có thể giúp đỡ cha mẹ mà con làm tốt sẽ giúp con tự tin trước bạn bè, trước mọi trở ngại khó khăn trong cuộc sống.

Với các bé trai, những công việc sửa chữa vật dụng, khuân vác đồ đạc nên được yêu cầu làm nhiều hơn. Nếu các cha mẹ chú trọng việc này, chỉ đến khi con 15, 16 tuổi, các cha mẹ đã có thêm một bờ vai vững chãi để dựa vào lúc khó khăn rồi nhé.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác

Với các bạn trẻ, dù là trai hay gái, việc học cách giúp đỡ người khác là việc vô cùng nên làm. Nhưng với các bạn trai, việc đó cần phải được đề cao hơn nữa.

Khuyến khích con giúp đỡ mọi người trong gia đình cũng như bên ngoài xã hội như khi con nhìn thấy một chị phụ nữ đang vác rất nặng, cha mẹ khuyên con chủ động bước tới đề nghị giúp đỡ và khen ngợi con khi con đã làm xong việc sẽ khiến các cậu bé hiểu thêm về trách nhiệm giúp đỡ người khác. Dần dà, con sẽ trở thành một chàng trai rất ga lăng nhé.

Tuyệt đối không bắt nạt kẻ yếu

Chà chà, khi con gái tôi bị một bạn trai trong lớp bắt nạt, tôi thầm nghĩ, cậu trai ngốc nghếch này đã làm mình mất điểm trong mắt mọi thành viên trong lớp rồi.

Chắc chắn, chẳng ai thích một bạn bắt nạt kẻ yếu hơn mình. Vì thế, cách dạy con đơn giản là kể cho con nghe những câu chuyện bắt nạt kẻ yếu đó kèm theo vài lời phê phán nặng nề nhân vật.

Ngoài ra, nếu như phát hiện ra con có biểu hiện bắt nạt kẻ yếu hơn thì phải phạt thật nặng. Nếu cha mẹ nhất quán dạy bài học này, con sẽ sớm hiểu ra vấn đề thôi.

Teen oi lam ban nhe anh 2

Cha mẹ nên sắp xếp cho con trai các công việc bổ ích để con tránh xa thói hư tật xấu. Ảnh: Stocksy.

Tránh xa mọi cám dỗ và thói hư tật xấu

Chà, việc này đầu tiên cha mẹ cần làm gương cho con rồi. Cha mẹ không sa đà vào những việc xấu ảnh hưởng đến lũ trẻ, có thái độ rõ ràng với những việc này thì con cũng sẽ sớm hiểu ra.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần hỗ trợ để thời gian biểu của con đầy ắp các công việc hữu ích. Thời gian rảnh rỗi vô ích không có thì bọn trẻ sẽ không thể sa đà được.

Nhớ cho con tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, đọc sách và thể thao lành mạnh nữa cha mẹ nhé.

Tập luyện thể thao

Cho con chơi thể thao vừa giúp con khỏe mạnh vừa khiến body của con đẹp hơn.

Cường tráng là tính từ mà ai cũng thích khi nói đến một cậu trai. Các cha mẹ đừng quên nhé!

Quan trọng nhất - định hướng tương lai cho con

Với các cậu con trai, ngoài việc tìm kiếm được một nghề nghiệp phù hợp, các cậu ấy rất nên theo đuổi đam mê, ước mơ và góp sức cống hiến cho xã hội.

Vì thế, nếu các cậu trai được cha mẹ khuyến khích và tham gia các dự án xã hội, trợ giúp người tàn tật, trẻ mồ côi hay giúp trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường... thì các con lớn lên sẽ có nhiều hoài bão hơn, hữu ích hơn.

Và biết đâu, con trai mình sẽ không chỉ tu thân, tề gia mà còn trị quốc và bình thiên hạ? Các bố mẹ yêu quý, dạy con giới nào cũng khó cả, nhưng nếu xác định mục tiêu ngay từ đầu thì sẽ dễ hơn rất nhiều.

'Teen ơi, làm bạn nhé' - phải dạy con trai những gì?

TS Vũ Thu Hương khẳng định cách dạy dỗ con trai khác con gái. Phụ huynh cần dạy con trai làm nhiều việc hơn, biết chịu đựng, giúp đỡ người khác.

Trích sách "Teen ơi, làm bạn nhé" của TS Vũ Thu Hương

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

An choi thi ra Ta Hien hinh anh

Ăn chơi thì ra Tạ Hiện

0 8

Tôi đã dạo chơi “phố Tây” Bùi Viện ở TP.HCM. Nó ồn ào và náo nhiệt quá. Tôi ưa thích phố Tạ Hiện của Hà Nội hơn, dù đó cũng là con phố mang “chất Tây”.