Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Teen ơi, làm bạn nhé' - phải dạy con trai những gì?

TS Vũ Thu Hương khẳng định cách dạy dỗ con trai khác con gái. Phụ huynh cần dạy con trai làm nhiều việc hơn, biết chịu đựng, giúp đỡ người khác.

Cuốn Teen ơi, làm bạn nhé là những suy ngẫm của TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, trong quá trình nuôi dạy con.

Bằng kinh nghiệm của bà mẹ và là người tiếp xúc nhiều tâm lý trẻ em, tác giả đúc rút mối quan hệ giữa trẻ tuổi dậy thì với cha mẹ, những hiểu nhầm, sai lầm từ hai phía và cách giải quyết vấn đề.

Được sự đồng ý của TS Vũ Thu Hương, Zing xin trích một phần cuốn sách.

Con trai, chắc chắn dù ở vùng miền nào, dù là Tây hay Ta thì chắc chắn cách dạy dỗ cũng khác con gái. Tôi liệt kê ra đây vài nét khác biệt đó nhé.

Dạy con trai làm việc nhiều hơn

Như bài trên, tôi đã phân tích, con trai không nên đòi công bằng với con gái. Vì thế, thay vì đòi công bằng cho con, chúng ta nên dạy con làm nhiều hơn các bạn gái.

Ví dụ: Nếu trong nhà có 2 bé và một bé là con trai, bố mẹ nên giao nhiều trách nhiệm cho bé đó hơn với lý do: con là con trai. Việc này sẽ giúp con dần dần hình thành trách nhiệm làm việc và có ý thức vì mình là con trai nên mình cần cố gắng hơn chị/em gái của mình.

Teen oi,  lam ban nhe anh 1

Con trai cần biết và chấp nhận làm nhiều việc hơn con gái. Ảnh: Shutterstock.

Dạy con trai chịu đựng tốt hơn các bé gái

Khi các bé trai ngã, nếu cha mẹ lao vào ôm ấp nâng niu, con sẽ thấy con quá bất hạnh vì đã ngã. Trong trường hợp này, hãy động viên con tự đứng dậy, con thật giỏi giang và dũng cảm vì con là con trai.

Nhấn mạnh điều này sẽ khiến con dần quen với việc tự xử lý những khó khăn của mình và mạnh mẽ hơn bạn gái vì mình là con trai.

Dạy con trai giúp đỡ người khác

Đồ đạc nên để con tự vác và nên vác giúp mọi người. Ga lăng hay không là ở chính chỗ này. Nếu con chỉ chăm chăm lo cho chính mình, con sẽ bị đánh giá là ích kỉ, hẹp hòi. Đặc biệt khi con là con trai.

Tôi đọc nhiều bài tâm sự của các mẹ chán chồng mà tội lớn nhất là do các ông ấy quá ích kỉ và ỷ lại. Rõ ràng, việc giúp đỡ người khác là một thước đo để các mẹ đánh giá độ men lỳ của các ông.

Vậy nên tại sao chúng ta không tạo ra những ông đàn ông tuyệt vời cho tương lai chứ.

Chúng ta hình dung nhé, nếu một ai đó đánh rơi đồ, con trai bạn cầm lên và gọi họ quay lại lấy đồ, hình ảnh đó có phải đẹp lắm không? Hay là có một cô đang xách rất nặng, con trai bạn chạy ra đề nghị giúp đỡ. Trời ơi, men lỳ quá ấy. “Tuyệt vời, dạy con thôi”.

Dạy con trai nhường nhịn bạn gái

Ồ, con là con trai mà, con nhường bạn tí đi. Con trai thật tuyệt vời đúng không nào. Tôi nói thật, là phụ nữ, tôi ghét nhất ông nào đôi co với phụ nữ. Kiểu bà có một miếng thì tôi cũng phải có một miếng.

Tôi sẽ ghét hơn nữa là những ông ngồi vểnh râu lên chơi trong khi dồn việc vào vai phụ nữ hoặc đòi phải được hưởng nhiều hơn vì tôi là đàn ông. Thú thật, lúc đó tôi nghĩ ông đó giống trẻ con hơn.

Phải nhường đàn ông, đàn bà bọn tôi sẽ cảm thấy coi thường mấy ông đó lắm lắm. Và dĩ nhiên, thấy ai đó nhường nhịn phụ nữ, bọn tôi cực kì nể luôn.

Teen oi,  lam ban nhe anh 2

Con trai cần biết chăm sóc mẹ cũng như những người phụ nữ khác của mình. Ảnh: Newport Academy.

Dạy con trai chăm sóc những người phụ nữ của họ

Đầu tiên là chăm mẹ nhé. Mẹ là một người phụ nữ quan trọng mà. Chăm sóc mẹ là việc mà con nào cũng cần làm nhưng con trai cần làm nhiều hơn vì… con là con trai mà.

Sau đó, mẹ ơi, đừng quên dạy con chăm sóc những người phụ nữ khác của con.

Ví dụ: chị/em gái, bạn gái và sau này là vợ của con. Chỉ có sự chăm sóc bao bọc của người đàn ông mới thể hiện sự nam tính rõ nhất. Còn nét mặt đẹp trai cũng chỉ ngắm được vài ngày thôi.

Dạy con trai bảo vệ những bạn yếu ớt hơn mình

Con trai cần ra tay một chút để bảo vệ kẻ yếu. Ở đây, ta sẽ không dạy con trai đánh nhau.

Chúng ta dạy con trai bảo vệ kẻ yếu bằng cách khi thấy có ai đó bị bắt nạt thì lên tiếng bênh vực, ở bên cạnh bạn đó và sẵn sàng chấp nhận chia sẻ khó khăn, gánh vác cho bạn ấy. Một bạn trai tuyệt vời thế này, ai lại không yêu chứ.

Dạy con trai làm quà tặng bạn gái

Chẳng cần món gì to tát đâu, đôi khi là một bức tranh vẽ nguệch ngoạc nhưng năm nào ngày 8.3 và 20.10 cũng làm thì dần dần con sẽ có ý thức mang lại niềm vui cho các bạn gái.

Thực tế, các cô gái không cần bạn trai tặng quà đắt tiền, chẳng cần giàu có. Chỉ cần các cha mẹ có con trai dạy con đủ 7 điều trên, tôi nghĩ các cô gái cũng sẵn sàng đi theo con mình đến tận cuối chân trời ngay, đúng không nào?

'Teen ơi, làm bạn nhé' - dạy con trai đừng đòi công bằng với bạn gái

Trong cuốn "Teen ơi, làm bạn nhé", TS Vũ Thu Hương nhắn nhủ các bà mẹ dạy con trai chấp nhận sự thiếu công bằng với nữ giới để trở thành chàng trai nam tính, ga lăng, hấp dẫn.

Trích sách "Teen ơi, làm bạn nhé" của TS Vũ Thu Hương

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

An choi thi ra Ta Hien hinh anh

Ăn chơi thì ra Tạ Hiện

0 9

Tôi đã dạo chơi “phố Tây” Bùi Viện ở TP.HCM. Nó ồn ào và náo nhiệt quá. Tôi ưa thích phố Tạ Hiện của Hà Nội hơn, dù đó cũng là con phố mang “chất Tây”.